รายงานพิเศษ แรงงานต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

  
     รายงานพิเศษ แรงงานต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย เสียงสะท้อนเล็กๆ ที่แสดงออกถึงการดิ้นรนเอาชีวิตรอด ภายใต้ความอุดมสมบูรณ์ และลู่ทางทำมาหากิน ในประเทศไทย
ปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่ มีแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า กว่า 69,000 คน กระจัดกระจายพักอาศัยในหลายแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่แคมป์คนงานต่างด้าวติดกับสนามบินเชียงใหม่ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยจำนวนมาก รวมทั้งคนงานจากพื้นที่อื่น แรงงานต่างด้าวที่นี่ส่วนใหญ่อาศัยกันเป็นครอบครัว และรับจ้างทำสวนในละแวกเดียวกัน ได้ค่าแรงวันละไม่เกิน 200 บาท หญิงแรงงานต่างด้าวชาวไทใหญ่คนหนึ่ง ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัว เล่าว่า เดิมตนได้อาศัยอยู่ที่รัฐฉาน ประเทศพม่า มีบุตร จำนวน 4 คน ภายหลังสามีเสียชีวิต ได้ตามญาติมาอยู่เมืองไทย โดยขายทุกอย่างที่รัฐฉานทั้งบ้านทั้งที่ดิน เดินทางมากับนายหน้ามาที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า และมีนายหน้ารับช่วงต่อมาที่จังหวัดเชียงใหม่อีกทอดหนึ่ง อาศัยอยู่ได้ ประมาณ 7 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย มาทำงานรับจ้างได้ค่าแรงวันละ 180 บาท หาเลี้ยงคน 6 คน ทั้งบุตร แม่ และน้อง ยังกังวลเรื่องความมั่นคงกับครอบครัว แต่ก็ถือว่าประเทศไทยเป็นที่พึ่งสุดท้าย และจะอยู่ประเทศไทยต่อไป เพราะที่ประเทศพม่างานหายาก ที่ประเทศไทยมีชีวิตที่ดีกว่ารออยู่
ขณะที่ แรงงานต่างด้าวหญิงไทใหญ่ อีกคนเล่าว่า ตนอยู่ที่นี่เป็นครอบครัว มีลูกแล้ว 1 คน รับจ้างเป็นคนสวนละแวกใกล้ๆ อยู่ประเทศไทยแล้วไม่อยากไปไหน เพราะมีงานทำ มีรายได้สม่ำเสมอ คิดถึงบ้านบ้าง ได้แต่โทรศัพท์หาพ่อกับแม่ที่บ้าน 2-3 เดือนครั้ง และไม่มีเงินมากพอที่จะส่งกลับบ้าน ถ้ากลับบ้านต้องเดินทางนานถึง 5 วัน และไม่อยากกลับถาวร แค่อยากกลับไปเยี่ยมพ่อกับแม่เท่านั้น
แรงงานต่างด้าวหญิงไทใหญ่ เล่าต่อว่า ตนรู้จักในหลวง เห็นคนไทยรักในหลวงมาก เวลาพระองค์ไม่สบายก็รู้สึกเป็นห่วง หลายปีที่อยู่เมืองไทย รู้สึกผูกพันกับแผ่นดินไทยและพระมหากษัตริย์ไทย ตนมาอยู่เชียงใหม่ได้ 3 ปี ที่แคมป์แห่งนี้ มีทั้งที่รู้จักกันและไม่รู้จักกัน แต่จะรู้สึกไม่ปลอดภัยบ้างเป็นบางครั้ง แต่ก็ยังอยู่ได้ ฝากให้พี่น้องคนไทยมีความสุขตลอดไป มีเงินมีทองใช้มากๆ
ทุกเสียงของการเล่าชีวิตความเป็นอยู่ แม้จะพูดภาษาไทยได้ไม่มากนัก หรือพูดไม่ได้เลย รอยยิ้ม แววตา ที่มีความสุข ล้วนสะท้อนวิถีชีวิตของคนอีกกลุ่มหนึ่งในสังคม สังคมไทย ไม่ได้เปิดใจรับคนต่างด้าวมาก และยังมองว่ายังเป็นคนอีกชนชั้นหนึ่ง ที่มักสร้างปัญหา สร้างความเดือดร้อน แต่อีกมุมหนึ่ง แรงงานต่างด้าวเหล่านี้ กลับเป็นชนชั้นแรงงานที่สำคัญ ที่ผู้ประกอบการยังต้องการ เนื่องจาก ค่าจ้างแรงงานที่ต่ำกว่าคนไทยด้วยกัน และมักไม่มีข้อต่อรอง การพบกับวิถีชีวิตที่ยากลำบากในอีกแห่งหนึ่ง ผลักดันให้มนุษย์หลายคนต้องดิ้นรนเอาตัวรอด ประเทศไทย เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ถูกมองว่าเป็นที่พึ่ง เป็นความหวังสุดท้าย คงเช่นเดียวกับแรงงานไทย ที่ออกนอกประเทศไปค้าแรงงาน เพราะมองว่าชีวิตความเป็นอยู่ต้องดีขึ้นกว่าเก่า ครอบครัวต้องได้สุขสบาย แม้จะถูกเอารัด เอาเปรียบ บ้าง ก็ต้องยอมทน และยังสะท้อนให้เห็นได้อีกประการหนึ่งว่า จริงแล้ว ประเทศไทยยังอุดมสมบูรณ์ มีความสงบร่มเย็นในประเทศ ที่สิ่งมีชีวิตหลายสิ่งสามารถยึดเป็นที่พึ่งพาอาศัยได้ตลอดชีวิต
 
17 ธันวาคม 2555 , 16:26 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่