7 วันอันตรายช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เชียงใหม่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ขอให้ชุมชนร่วมดูแลคนในชุมชนเนื่องจากผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่

  
     นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า 7 วันอันตรายในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จังหวัดเชียงใหม่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน บาดเจ็บ 64 คนอุบัติเหตุเกิดขึ้นจำนวน 61 ครั้ง จำนวนครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ และจำนวนผู้บาดเจ็บจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีมากที่สุดในประเทศ สถิติในภาพรวมของประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิต จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ลำดับ 4 มีผู้เสียชีวิต 5 คน เท่ากับจังหวัดนครสวรรค์ นครราชสีมา หนองบัวลำภู ภูเก็ต และระยอง ส่วนจังหวัดที่สถิติจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุด จำนวน 11 คน ได้แก่จังหวัดนครปฐม รองลงมา กรุงเทพมหานคร และจังหวัดชลบุรี จำนวน 6 คน สาเหตุมาจากขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด ร้อยละ 40 รองลงมา ร้อยละ 33 จากเหตุเมาสุรา ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ยังคงเป็นรถจักยานยนต์ ร้อยละ 96 ช่วงเวลาที่เกิดส่วนใหญ่อยู่ในช่วงเวลา 16.00-20.00 น.ร้อยละ 50 ในการเรียกตรวจตามมาตรการ 3 ม 2 ข 1 ร จังหวัดเชียงใหม่ มีการเรียกตรวจแล้ว 14,585 คัน พบการกระทำผิดและดำเนินคดี จำนวน 3,007 ราย ในจำนวนนี้ไม่สวมหมวกนิรภัยสูงสุด 991 ราย คิดเป็นร้อยละ 49 ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กำชับให้ทุกหน่วยงานดูแล ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากอยู่ในเชียงใหม่ ขณะเดียวกันจากข้อมูลพบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่และมาจากความประมาท เมาสุรา ขับขี่จักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อค จึงอยากจะให้ชุมชนมามีส่วนร่วมในการดูแลไม่ให้คนเมาสุราขับรถ
ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ซึ่งเป็นวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังและกวดขันเป็นพิเศษเนื่องจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากจะเดินทางและเผเฉลิมฉลอง เจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนักตลอด 24 ชั่วโมง
 
30 ธันวาคม 2555 , 14:04 น. , อ่าน 1213  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่