เชียงใหม่เข้มงวดตรวจจับผู้ขับขี่ที่เมาสุรา ไม่สวมหมวกกันน็อค อีกทั้งห้ามไม่ให้จุดพลุ และยิงปืนฉลองปีใหม่ ฝ่าฝืนจับปรับทุกราย หลังสถิติคนเสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของประเทศ

  
     เชียงใหม่เข้มงวดตรวจจับผู้ขับขี่ที่เมาสุรา ไม่สวมหมวกกันน็อค อีกทั้งห้ามไม่ให้จุดพลุ และยิงปืนฉลองปีใหม่ ฝ่าฝืนจับปรับทุกราย หลังสถิติคนเสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของประเทศขณะที่จำนวนอุบัติเหตุสูงที่สุด
นายอดิศร กำเนิดศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจราจรช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2556 ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ โดยล่าสุดจังหวัดเชียงใหม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรแล้ว 10 คน บาดเจ็บ 91คน อุบัติเหตุเกิดขึ้น 89 ครั้ง โดยยอดผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของประเทศ และจำนวนอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บสูงที่สุดในประเทศ โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้นายคมสัน สุวรรณอัมพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานโดยวิทยุสื่อสารไปยังนายอำเภอทุกอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งเพื่อจัดชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน จัดเวรยามเฝ้าระวัง ไม่ให้คนเมาสุราขับรถ โดยจะตรวจจับปรับสูงสุดจนกว่าจะสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่ ขณะเดียวกันยังขอความร่วมมือสถานบันเทิงไม่ให้จุดพลุ ดอกไม้ไฟฉลอง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและอัคคีภัย อีกทั้งห้ามมีการยิงปืนฉลอง ซึ่งเป็นการผิดกฎหมาย จะตรวจจับ ปรับทุกรายที่ฝ่าฝืน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่า ต้องยอมรับว่าขณะนี้มีนักท่องเที่ยวอยู่ในเชียงใหม่จำนวนมาก โดยเปรียบเทียบรถที่วิ่งอยู่ในท้องถนนขณะนี้มีรถต่างจังหวัดร้อยละ 60 รถคนในพื้นที่ประมาณร้อยละ 40 อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่และเกินกว่าร้อยละ 80 ที่เกิดจากขับขี่จักรยานยนต์ เมาสุรา ไม่สวมหมวกกันน็อค จึงต้องให้ทุกหมู่บ้านและชุมชนดูแลคนในชุมชนด้วย
 
31 ธันวาคม 2555 , 13:04 น. , อ่าน 1261  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่