ช่วงเทศกาลปีใหม่ เชียงใหม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรแล้ว 14 คนเป็นอันดับสองของประเทศ ขณะที่ยอดอุบัติเหตุและจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บสูงที่สุดในประเทศ

  
    ช่วงเทศกาลปีใหม่ เชียงใหม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรแล้ว 14 คนเป็นอันดับสองของประเทศ ขณะที่ยอดอุบัติเหตุและจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บสูงที่สุดในประเทศ ล่าสุดจังหวัดระดมสรรพกำลังป้องกันอย่างเต็มที่
สถิติอุบัติเหตุจากการจราจร 7 วันอันตราย ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2556 ของจังหวัดเชียงใหม่ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คน เป็นชาย 12 คน หญิง 2 คน เป็นอันดับสองของประเทศมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 128 คนจากอุบัติเหตุ 123 ครั้ง ยอดอุบัติเหตุและผู้ได้รับบาดเจ็บสูงสุดในประเทศ เจ้าหน้าที่ได้เรียกตรวจตามมาตรการ 3 ม 2ข 1ร กว่า 4,636 คัน พบการกระทำผิดและดำเนินคดี 3,306 ราย สาเหตุสูงสุดคือไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่มีใบขับขี่และไม่คาดเข็มขัด ตามลำดับ ทั้งนี้พบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นคนในท้องถิ่น ที่เมาสุราและไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร แม้ว่าองค์กรที่เกี่ยวข้องจะระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วนแต่เนื่องจากนักท่องเที่ยวมาเชียงใหม่จำนวนมาก รถเยอะ การจราจรที่แออัดอยู่ทั่วไป ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้กล่าวแสดงความห่วงใยกับการทำงานป้องกันอุบัติเหตุจราจรและขอความร่วมมือให้ชุมชนร่วมดูแลไม่ให้คนเมาสุราขับรถ
ขณะที่ยังเหลือเวลาอีกเพียงวันเดียวเท่านั้นจึงจะสิ้นสุดระยะเวลาการเฝ้าระวังอุบัติเหตุจราจรช่วง 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ ล่าสุดได้มีการย้ายจุดบริการพักรถไปอยู่ในช่วงขากลับ เพื่อส่งนักท่องเที่ยวกลับ ขณะที่เชียงใหม่เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้งเนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางกลับแล้ว
ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่ ///////////// 2 ม.ค.56
 
2 มกราคม 2556 , 16:19 น. , อ่าน 1220  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่