สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ เปิดให้ประชาชนทดลองใช้ ก๊าซ CBG ทดแทน NGV/CNG ฟรี

  
     สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มั่นใจคุณภาพก๊าซ CBG ทดแทน NGV/CNG ได้ 100% เปิดให้ประชาชนทดลองใช้ ฟรี เพื่อต่อยอดองค์ความรู้และนำไปใช้ประโยชน์เป็นพลังงานทางเลือกใหม่
รองศาสตราจารย์ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภายหลังที่สถาบัน ประสบความสำเร็จในการดำเนินการโครงการผลิตก๊าซ CBG จากการปรับปรุงคุณภาพก๊าซชีวภาพในฟาร์มปศุสัตว์ และได้จัดสร้างศูนย์ต้นแบบผลิตก๊าซ CBG จากฟาร์มโคนม ณ บริษัท เชียงใหม่เฟรชมิลค์ฟาร์ม จำกัด อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ซึ่งได้รับความสนใจจากหน่วยงานภาครัฐ ชุมชน ภาคเอกชน ทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก ได้เข้ามาศึกษาดูงานเพื่อนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ต่อยอดและพัฒนาเป็นพลังงานทางเลือกใหม่ ปัจจุบัน สถาบัน ได้พัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยการสนับสนุนจากกระทรวงพลังงาน ให้ดำเนินการจัดสร้างต้นแบบระบบผลิตก๊าซไบโอมีเทนอัดจากก๊าซชีวภาพ แบบสามารถเคลื่อนที่ได้ เพื่อสะดวกในการใช้งานและเผยแพร่ความรู้ ที่ผ่านมามีการทดสอบใช้งานกับรถกระบะเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2,400 ซีซี. ที่ใช้ก๊าซ NGV เป็นเชื้อเพลิง พบว่า ขณะขับเมื่อเปลี่ยนเชื้อเพลิงจากน้ำมันเบนซิน เป็น CBG ระบบทำงานได้ดี ไม่มีการสะดุด ขณะเร่งความเร็วเครื่องยนต์เดินเรียบ
ดังนั้น สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์และกระทรวงพลังงาน จึงได้จัดโครงการทดลองเติมก๊าซ CBG ฟรี สำหรับรถเก๋งหรือรถกระบะ NGV/CNG เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานจริงในอนาคต และช่วยเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในระยะยาว โดยผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.erdi.cmu.ac.th หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทางหมายเลขโทรศัพท์ 081 783 4012 ตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 18 มกราคม 2556 ในวันและเวลาราชการ
 
3 มกราคม 2556 , 12:10 น. , อ่าน 1211  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่