จังหวัดเชียงใหม่เตรียมแผนป้องกันอุบัติเหตุจากการจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลังพบยอดผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของประเทศ

  
     จังหวัดเชียงใหม่เตรียมแผนป้องกันอุบัติเหตุจากการจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลังพบยอดผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของประเทศ ยอดผู้บาดเจ็บสูงสุดในประเทศช่วงเทศกาลปีใหม่
นายฤทธิพงศ์ เตชะพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตัวแทนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ที่ห้องประชุม POC จังหวัดเชียงใหม่กับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่นั้น สถิติอุบัติเหตุจากการจราจร 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มีผู้เสียชีวิต 14 คน บาดเจ็บ 147 คน อุบัติเหตุเกิดขึ้น 147 ครั้ง ยอดผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของประเทศ และยอดผู้บาดเจ็บและจำนวนครั้งในการเกิดอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเชียงใหม่จำนวนมากเนื่องจากปัจจัยบวกหลายประการ โดยเฉพาะอากาศที่หนาวเย็นและการเมืองที่นิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 30 จากปีที่ผ่านมา มากเป็นประวัติการ การจราจรแออัดอยู่ทั่วไป แม้ว่าทุกฝ่ายจะพยายามทุกวิถีทางแล้วแต่ก็ยังเกิดอุบัติเหตุมาก ซึ่งจะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์วิจัย เพื่อหาแนวทางป้องกันแก้ไขเพื่ออุดช่องโหว่ รองรับเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีนักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวเชียงใหม่มากกว่าช่วงปีใหม่ และต้องระวังเพิ่มเป็นเท่าตัว เนื่องจากเป็นช่วงที่คนมักดื่มสุราเฉลิมฉลองกันด้วย
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวด้วยว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ ส่วนใหญ่จะขับขี่จักรยานยนต์ เมาสุรา ขับรถเร็วเกินกำหนด จึงมีความจำเป็นต้องสร้างจิตสำนึกในประชาชนและดึงชุมชนมามีส่วนร่วมช่วยดูแลคนในชุมชนด้วย
 
3 มกราคม 2556 , 15:56 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่