สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ เตือนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ดูแลสุขภาพเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว

  
     สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ เตือนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ดูแลสุขภาพเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว หลังพบมีความเสี่ยงโรคกำเริบ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
นายแพทย์วิทยา หลิวเสรี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ กล่าวว่า สภาพอากาศของประเทศไทยยังหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภาคเหนือ สภาพอากาศเช่นนี้จะมีความเหมาะสมต่อการระบาดของเชื้อโรคหลายชนิด เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันและโรคไข้หวัดนก โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยง นอกจากเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปีและกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปแล้ว อีกกลุ่ม คือ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หอบหืด ภูมิคุ้มกันบกพร่อง กลุ่มเหล่านี้ จะมีภูมิต้านทานต่ำ และพบว่ามีแนวโน้มการเสียชีวิตจากภัยหนาวสูงกว่ากลุ่มวัยผู้ใหญ่ที่ไม่มีโรคประจำตัวซึ่งต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ เนื่องจากเมื่ออากาศหนาวเย็น ความชื้นในอากาศลดลง ผิวหนังจะแห้งและคัน เมื่อเกาจะทำให้ผิวหนังอักเสบง่าย และในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน เมื่ออากาศเย็นจะมีปัญหาระบบการไหลเวียนเลือด ระดับน้ำตาลสะสมในเลือดจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงเร็วกว่าปกติ นอกจากนี้ยังพบว่าอุณหภูมิที่ลดลงมีผลให้ความดันโลหิตเพิ่ม เพราะเลือดจะมีความหนืดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้หัวใจทำงานหนัก เพราะต้องสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย โดยอุณหภูมิที่ลดลง 1 องศาเซลเซียส จะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจเฉียบพลัน (Heart attack) ได้ถึงร้อยละ 2
ดังนั้น ในช่วงหนาวนี้ ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน จึงควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นเป็นพิเศษอยู่เสมอ ควรทาผิวด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์วันละหลายๆ ครั้ง เพื่อป้องกันอาการผิวแห้ง ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงการดื่มสุราเพื่อแก้หนาว เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำอย่างรุนแรง อาจเสียชีวิตได้ และอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาที ที่สำคัญควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 
7 มกราคม 2556 , 10:35 น. , อ่าน 1162  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่