นายกเทศมนตรีเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตลาดวโรรช่วงเทศกาลตรุษจีน

  
    นายกเทศมนตรีเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตลาดวโรรสเพื่อรณรงค์ล้างแผงจำหน่ายอาหารสดและสร้างความปลอดภัยด้านอาหารช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยพบว่าราคาสินค้าขยับตัวสูงขึ้นในช่วงนี้
นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่และคณะ ตรวจตลาดวโรรส หรือกาดหลวง พร้อมตรวจการล้างแผงจำหน่ายอาหารสดและสร้างความปลอดภัยด้านอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมตรวจการจำหน่ายอาหารและราคาอาหารเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าวมีงานเทศกาลตรุษจีนทั้งที่ถนนข่วงเมรุ ย่านตลาดวโรรส และหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ตลาดสดเป็นแหล่งรวมของอาหารหลากหลายประเภท ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีประชาชนมากมายเดินทางมาจับจ่ายซื้อหาอาหาร และวัตถุดิบเพื่อใช้ในการประกอบอาหาร ทั้งขนมไหว้เจ้า หมู เห็ด เป็ด ไก่ ผัก ผลไม้ต่สง ๆ ตลาดจึงนับเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคได้อย่างหนึ่ง หากตลาดไม่สะอาดก็จะมีการสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรค การล้างตลาดให้สะอาดจึงเป็นวิธีในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ โดยนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ได้กำชับให้พ่อค้าแม่ค้าล้างเขียงให้สะอาด รักษาอนามัยส่วนรวม จัดส่งเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดตลาด และร่วมกับหน่วยงานอื่นตรวจตราการฉกฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ซึ่งพบว่าราคาสินค้าเริ่มขยับขึ้น เป็ดไก่และเนื้อสัตว์ราคาเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 50 บาท อาหารทะเลราคาเพิ่มร้อยละ 10 เช่นเดียวกับพืชผัก และขนมที่ใช้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน
เทศบาลนครเชียงใหม่มีตลาดสดในพื้นที่ 15 แห่ง ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่จากห้องปฏิบัติการกลางไปเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อหาโคลิฟอร์มแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อนในอาหาร และเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ส่งตรวจหาการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ เพื่อหาเชื้ออีโคไลน์ และเชื้ออื่นๆ
 
7 กุมภาพันธ์ 2556 , 11:44 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ธัญญลักษณ์ สวท.เชียงใหม่