สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเข้มงวดป้องกันชาวเกาหลีเหนือหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

  
    รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยืนยันว่า ได้มีการสั่งการอย่างเข้มงวดในการป้องกันชาวเกาหลีเหนือหลบหนีเข้าเมืองเนื่องจากกระทบต่อความมั่นคง
พลตำรวจตรี พรภัทร์ สุยะนันท์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวถึงกรณีชาวเกาหลีเหนือเดินทางเข้าประเทศไทยว่า ไทยไม่ได้ส่งเสริมในเรื่องนี้เพราะเกรงว่าจะเกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศ ส่วนกลุ่มที่ลักลอบเข้ามาโดยผิดกฎหมายก็จะต้องถูกจับกุม ดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังจากนั้นจะกักตัวไว้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อส่งกลับประเทศ แต่ส่วนใหญ่ระหว่างรอส่งกลับ คนกลุ่มนี้จะยื่นคำร้องต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เพื่อขอลี้ภัยทางการเมือง ซึ่งก็เป็นกระบวนการของ UNHCR ต่อไป อย่างไรก็ตาม สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็ได้มีการป้องกันขบวนการนำคนเกาหลีเหนือหลบหนีเข้าเมืองอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว เนื่องจากมีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกล่าวด้วยว่า สำหรับขบวนการนำคนเกาหลีเหนือลักลอบเข้าประเทศเพื่อลี้ภัยไปยังประเทศที่สามนั้นมีหลายกลุ่ม ทั้งจากประเทศเพื่อนบ้าน ชาวเกาหลีใต้ รวมทั้งชาวไทย โดยเฉพาะกลุ่มองค์กรอิสระบางกลุ่ม
 
20 กันยายน 2549 , 11:39 น. , อ่าน 1188  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่