งานมหกรรมผ้าฝ้ายตอมือ 112 ปี๋ ของดีจ๋อมตอง ครั้งที่ 6 เริ่มต้นขึ้นแล้ว

  
     งานมหกรรมผ้าฝ้ายตอมือ 112 ปี๋ ของดีจ๋อมตอง ครั้งที่ 6 เริ่มต้นขึ้นแล้ว พบภูมิปัญญาท้องถิ่นผ้าฝ้ายทอมือตั้งแต่เริ่มปั่นปุยฝ้าย จนปั่นทอเป็นลวดลายต่างๆ ที่สืบทอดมาแต่โบราณและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีเปิดงานมหกรรมผ้าฝ้ายตอมือ 112 ปี๋ ของดีจ๋อมตอง ครั้งที่ 6 ประจำปี 2556 ซึ่งงานจัดระหว่างวันที่ 7 – 14 กุมภาพันธ์ 2556 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชาสัมพันธ์อำเภอจอมทอง ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างโอกาสให้กลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ นำสินค้าผ้าฝ้ายที่เลืองชื่อและผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีชื่อเสียงของแต่ละตำบลมาจำหน่ายให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในพิธีเปิดงาน มีการแห่ขบวนประกวดผ้าฝ้ายทอมืออันตระการตา มีการมอบเกียรติบัตรแก่ผู้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ชาวอำเภอจอมทอง ผู้สนับสนุนการจัดงานและมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดขบวนผ้าฝ้าย การเดินแบบผ้าฝ้าย การแสดงชุด เบิกฟ้าจ๋อมตอง เมืองทองของเจียงใหม่ และเปิดตัวผู้เข้าประกวดธิดาผ้าฝ้าย
นอกจากนี้ ตลอดการจัดงานยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย เช่น นิทรรศการและการประกวดภาพถ่าย และเครื่องมือเครื่องใช้โบราณของชาวอำเภอจอมทอง เพื่อสืบสานตำนานวิถีชีวิต ศาสนา ประเพณีวัฒนธรรมและชาติพันธุ์ของชาวอำเภอจอมทองในอดีต ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและรำลึกถึง นิทรรศการภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านผ้าฝ้ายทอมือของอำเภอจอมทอง ที่ได้รับการยอมรับในความสวยงามและคุณภาพของเนื้อผ้าเริ่มตั้งแต่การปั่นปุยฝ้าย การมัดย้อม และการปั่นทอเป็นลวดลายต่างๆ นิทรรศการด้านการเกษตร กาดหมั้วครัวฮอม การประกวดและแข่งขันตีกลองหลวง การประกวดบ่าวหล่อจอมทอง ประกวดนางฟ้าจำแลง การแข่งขันปั่นจักรยาน คนพันธุ์อึด ท้าพิชิตอินทนนท์ ครั้งที่ 6 ซึ่งปีนี้มีนักปั่นจักรยาน เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,500 คน การแข่งขันกีฬาชกมวย การออกร้านมัจฉากาชาด ประกวดรำวงย้อนยุคประกวดอาหารเพื่อสุขภาพ ประกวดกิจกรรม ทูบี นัมเบอร์วัน แดนเซอไซส์ 2013 และมินิคอนเสิร์ตจาก เนส เดอะ สตาร์ และกิจกรรมสำคัญ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556 จะมีพิธีจดทะเบียนสมรส และแต่งงานแบบล้านนา ณ ยอดดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดของประเทศไทย
 
8 กุมภาพันธ์ 2556 , 16:22 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่