งานไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 11 เริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่

  
     งานไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 11 เริ่มต้นขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ พบการเชิดมังกรไฟ ยาว 60 เมตร และการแสดงเชิดสิงโต 4 มณฑล
เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดงานไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 11 มีการเริ่มต้นเคลื่อนขบวนมังกร ขบวนเชิดสิงโต พร้อมคณะชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน จากข่วงประตูท่าแพ สู่ถนนข่วงเมรุ(ตรอกเล่าโจ้ว) สักการะเทพเจ้าศาลเจ้ากวนอูบูเบี้ย และสิ้นสุดขบวนบริเวณหน้าเวทีการแสดง ณ ตลาดวโรรส โดยมี กงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ นายกสมาคมนักธุรกิจไทยจีนเชียงใหม่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และ นายกองค์การบริหารจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมงาน มีการแสดงเชิดสิงโต และ การแสดงเปลี่ยนหน้ากาก จากนั้น ร่วมตีกลอง เปิดงานอย่างเป็นทางการ งานดังกล่าว กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2556 เพื่อส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรมของคนไทยเชื้อสายจีน แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น โดยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ประธานในพิธีกล่าวว่า งานดังกล่าว เป็นงานที่ประชาชนชาวเชียงใหม่ ให้ความสนใจ และทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ปีนี้ เป็นอีกปีหนึ่งที่ความสัมพันธ์ของประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ถือเป็นการจัดงานที่รักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมของชาวจีนที่มีในจังหวัดเชียงใหม่ได้เป็นอย่างดี
ตลอดการจัดงานทั้ง 2 วัน จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน การแสดงมหัศจรรย์เปลี่ยนหน้ากาก จากคณะเหม่ยเวิน แสดงเชิดสิงโต 4 มณฑล ได้แก่ ฮากกา ไหหลำ กวางตุ้ง กวางเจา การเชิดมังกรไฟ ยาว 60 เมตร ประกวดตี๋-หมวย สวยเก่ง Miss Chiangmai China Town และการออกร้านอาหารจีนที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่
 
10 กุมภาพันธ์ 2556 , 13:13 น. , อ่าน 1211  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่