รายงานพิเศษ DSI จับกุมเจ้าของบริษัทธนธรรมไทย เน็ทเวอร์ค จำกัด หลอกลวงประชาชนลงทุนลักษณะแชร์ลูกโซ่ มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

  
     รายงานพิเศษ DSI จับกุมเจ้าของบริษัทธนธรรมไทย เน็ทเวอร์ค จำกัด หลอกลวงประชาชนลงทุนลักษณะแชร์ลูกโซ่ มีผู้เสียหายทั้งจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายกว่าหมื่นคน มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท
ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากแชร์ลูกโซ่ ของบริษัทธนธรรมไทย เน็ทเวอร์ค จำกัด เข้าร้องเรียนต่อนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ที่สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่บริษัทธนธรรมไทย เน็ทเวอร์ค จำกัด ของนางณกนกภ์ ธุระกิจ กรรมการผู้มีอำนาจกระทำแทนบริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัด ตื่นได้เงินแสน โดยนายพรศิลป์ อินตานันท์ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ โดยมีพฤติการณ์ เมื่อประมาณเดือนพฤษภาคม 2555 ถึงปัจจุบัน ได้หลอกลวงประชาชนที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายนับหมื่นราย โดยนำเสนอแผนการประกอบธุรกิจที่ใช้ชื่อว่า สามระบบสยบความจน คือ ตื่นได้เงินแสน ตายได้เงินแสนและกู้ได้เงินแสน โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้โฆษณาชวนเชื่อทางอินเตอร์เน็ต บรรยายตามโรงแรมต่าง ๆ ชักชวนประชาชนให้สมัครเข้าร่วมทำธุรกิจ โดยผู้สมัครเข้าร่วมโครงการจะต้องจ่ายค่าสมัครคนละ 2650 บาท หากต้องการเป็นหัวหน้าสายต้องซื้อหุ้นอีก 50,000 บาท ต้องจ่ายค่าสมาชิกรายปีอีกปีละ 1200 บาท และค่าเข้าประชุมอีกครั้งละ 200 บาท หากหาสมาชิกเข้าโครงการจะได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินวันละ 200-1600 บาท สมาชิกกู้เงินได้รายละ 1 แสนบาท และหากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือรายละ 1 แสนบาทคล้ายสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ ซึ่งนางธัชกร จิตตะวงศ์ นางวัฒนา สมะจิตติและนางเจือจันทร์ ชูสงค์ ผู้เสียหายต่างกล่าวว่า เมื่อหลอกได้เงินแล้ว ทางบริษัทไม่กระทำตามเงื่อนไขสัญญา และขณะนี้ไม่สามารถติดต่อกับนางณกนกภ์ได้ จึงได้เข้าร้องทุกข์ต่อ DSI
ขณะที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหลังทราบเรื่องได้จัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุมนางณกนกภ์และพวกแล้ว โดยกล่าวว่า DSI ได้ติดตามคดีดังกล่าวมาหลายเดือน จนกระทั่งรวบรวมพยานหลักฐานจับกุมได้ คาดว่าจะมีผู้เสียหายเฉพาะในภาคเหนือกว่า 12,000 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท ขอเตือนไปยังประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ ล่าสุดมีผู้มาร้องทุกข์กับ DSI จำนวน 880 ราย ขอให้ประชาชนที่ถูกหลอกมาแจ้งความด้วย
สำหรับคดีดังกล่าวอยู่ในฐานความผิดกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 มาตรา 4 และ 5 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-10 ปี ปรับตั้งแต่ 5 แสนถึง 1 ล้านบาท และปรับอีกไม่เกินวันละหมื่นบาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืน
 
11 กุมภาพันธ์ 2556 , 16:03 น. , อ่าน 1240  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่