ศาลเจ้าพ่อปุงเถ่ากง เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิด เจ้าพ่อปุงเถ่ากงเชียงใหม่ อย่างยิ่งใหญ่

  
     ศาลเจ้าพ่อปุงเถ่ากง เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิด เจ้าพ่อปุงเถ่ากงเชียงใหม่ อย่างยิ่งใหญ่ เชิญประชาชน ร่วมเฉลิมฉลองและร่วมประมูลสิ่งของไหว้เจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
นายสวัสดิ์ เจริญสุข ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิส่งเสริมปุงเถ่ากง เชียงใหม่ และนายไพศาล โตวิวัฒน์ กรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ประเพณีอัญเชิญเจ้าพ่อปุงเถ่ากงให้พร จัดขึ้นทุกปีที่ศาลเจ้าปุงเถ่ากง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และทุก 3 ปี จะมีพิธีแห่เจ้า (เจ้าพ่อปุงเถ่ากง) และเทพเจ้าจีนองค์อื่นๆ ไปรอบเมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน พี่น้องชาวเชียงใหม่ และผู้เคารพนับถือทั่วไป สำหรับปี 2556 คณะกรรมการกำหนดให้จัดเป็นงานเฉลิมฉลองเนื่องในวันคล้ายวันเกิดเจ้าพ่อปุงเถ่ากง ระหว่างวันที่ 22- 27 กุมภาพันธ์ 2556 โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เวลา 19.00 น. จากนั้นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เวลา 09.19 น.จะทำพิธีไหว้เจ้าพ่อปุงเถ่ากง เนื่องในวันคล้ายวันเกิด และพิธีอัญเชิญเจ้าพ่อปุงเถ่ากงประทับทรง ให้พร และพรมน้ำมนต์แก่สาธุชน จากนั้น จะเป็นพิธีป่วงเซียน โดยการรำถวายองค์เทพเจ้า ภาคบ่าย องค์เจ้าปุงเถ่ากงประทับทรงให้พร ภาคค่ำ จะมีงานฉลองศาลเจ้าปุงเถ่ากงที่ได้รับรางวัลศาลเจ้าบริหารงานดีเด่นระดับประเทศ ประเภทศาลเจ้าขนาดกลาง ชนะเลิศอันดับ 1 ประจำปี 2555 และศาลเจ้าบริหารงานดีเด่น ระดับจังหวัดติดต่อกัน 3 ปี โดยมีนายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายจาง เหว่ย ฉาย กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ ร่วมกล่าวแสดงความยินดี มีการแสดงเชิดมังกรและสิงโตของชมรมดนตรีจีนเชียงใหม่ และการแสดงอื่น ๆ
สำหรับ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 20.00 น. จะมีการประมูลสิ่งของไหว้เจ้า และตลอดวันที่ 22-27 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 17.30-23.00 น. จะมีงานมหกรรมอาหารบริเวณหลังตลาดต้นลำไย พร้อมการแสดงอุปรากรจีน(งิ้ว) คณะเตี่ยเกี๊ยะตงเจี่ยสุนเฮียง เชิญชวนสาธุชนทุกท่านได้ร่วมงานเฉลิมฉลองดังกล่าว และร่วมประมูลสิ่งของไหว้เจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
 
12 กุมภาพันธ์ 2556 , 16:55 น. , อ่าน 1214  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่