เครือข่ายประชาชนในลุ่มน้ำภาคเหนือและภาคอีสาน จัด เวทีภาคประชาชน “การจัดการน้ำ: ผู้นำต้องฟังเสียงจากรากหญ้า”

  
     เครือข่ายประชาชนในลุ่มน้ำภาคเหนือและภาคอีสาน จัด เวทีภาคประชาชน ย้ำชัด ผู้นำต้องฟังเสียงจากรากหญ้า สะท้อนจากตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนและตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการต่างๆ ของรัฐบาล
ที่ร้านหนังสือ Book Re:public อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายประชาชนในลุ่มน้ำภาคเหนือและภาคอีสาน ได้จัด เวทีภาคประชาชน “การจัดการน้ำ: ผู้นำต้องฟังเสียงจากรากหญ้า” ในวาระที่มีการจัดประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 2 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพบว่า ประเด็นปัญหาและข้อมูลของประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทรัพยากรน้ำ ทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาคไม่ได้ถูกหยิบยกมาเป็นวาระในการพูดคุยของผู้นำ นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการจัดการน้ำของไทยที่ผ่านมามีความล้มเหลวอย่างชัดเจน เนื่องจาก เป็นการจัดการน้ำแบบรวมศูนย์อำนาจ ขาดการเคารพต่อประชาชนในท้องถิ่นและไม่เปิดโอกาสการมีส่วนร่วม
นายหาญณรงค์ เยาวเลิศ ประธานมูลนิธีเพื่อการจัดการน้ำแบบบูรณาการ กล่าวว่า เวทีภาคประชาชนการจัดการน้ำ ผู้นำต้องฟังเสียงจากรากหญ้า ซึ่งเป็นการสะท้อนจากตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนและตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการต่างๆ ของรัฐบาล ทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจัดเวทีคู่ขนานแสดงจุดยืนว่าจะไม่เคลื่อนไหว หรือ ยื่นหนังสือที่ศูนย์ประชุมฯ เพื่อป้องกันการก่อความวุ่นวาย และไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าทำลายการประชุม พร้อมยินดีจะพูดคุยกับนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี หลังการประชุมครั้งนี้เสร็จสิ้น แต่ต้องให้เข้าไปมีส่วนร่วม ไม่ใช่ทำความเข้าใจ ขณะเดียวกัน 3 บริษัท ที่จะประมูลโมดูล ในโครงการ ภาคประชาชนกังวลกว่าการบริหารจัดการน้ำ เพราะจะนำไปสู่การใช้เงินโดยไม่เกิดประโยชน์และรั่วไหล ส่วนผลกระทบจากโครงการน้ำ ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่ประชาชนยังไม่ทราบว่าจะมีโครงการลงไปในพื้นที่ และมีกระแสต่อต้านอยู่แล้ว ต้องควรทำ EIA และผลกระทบ ปฏิญญาเชียงใหม่ไม่มีผลอะไรมากนัก
เวทีภาคประชาชน ครั้งนี้ มีการเปิดเวทีให้ ข้อมูลและฟังเสียงจากประชาชน ในหัวข้อ แผนจัดการน้ำ โดยภาครัฐ เงินกู้ 3.5 แสนล้าน คำถามที่ต้องตอบ ชุมชนและต้นทุน จากแผนจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน หยุดสร้างเขื่อนใหม่ เร่งแก้ไขปัญหาเขื่อนเก่า มหากาพย์แม่น้ำโขง จากเขื่อนจีนถึงเขื่อนไซยะบุรี และเขื่อนสาละวิน เขื่อนกลางสนามรบ
 
19 พฤษภาคม 2556 , 17:39 น. , อ่าน 1194  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่