สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าว เตรียมจัดงานมหัศจรรย์ 4 ปี กับที่สุดของหลินปิง

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าว เตรียมจัดงานมหัศจรรย์ 4 ปี กับที่สุดของหลินปิง ขณะที่หลินปิงเตรียมพร้อมทุกด้านเพื่อส่งกลับจีนในเดือนตุลาคมนี้
นายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะ แถลงข่าว การจัดกิจกรรมเนื่องในวันเกิดครบรอบ 4 ปี แก่แพนด้าหลินปิง ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2556 ภายใต้ชื่องาน มหัศจรรย์ 4 ปี กับที่สุดของหลินปิง
ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า งานดังกล่าวจะมีการจัดนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของแพนด้าหลินปิง ตั้งแต่แรกเกิด ผ่านข้อความและภาพถ่าย 9 เรื่องราวความเป็นที่สุดของแพนด้าหลินปิง ได้แก่ หลินปิง เป็นแพนด้าที่เกิดเร็วที่สุด น้ำหนักตัวแรกเกิดมากที่สุด เสียงร้องแรกเกิดดังที่สุด มีพี่เลี้ยงมากที่สุด มีงานวันเกิดมากที่สุด มีแฟนคลับมากที่สุด ลงข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ยาวนานที่สุด ช่วยเพื่อนมากที่สุดและมีคนตั้งชื่อให้มากที่สุด โดยนิทรรศการทั้ง 9 เรื่อง จะจัดตั้งไว้ภายในบริเวณสวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม – 9 มิถุนายน 2556 เพื่อให้ประชาชนและแฟนคลับได้ชื่นชม
ด้าน สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ นิ่มตระกูล สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ หลินปิงอยู่ในขั้นตอนการเตรียมสุขภาพ ฝึกซ้อมการเข้า-ออก กรงเพื่อการขนย้าย เพราะต้องเดินทางไปจีนในเดือนตุลาคม 2556 นี้ ปัจจุบันหลินปิง น้ำหนัก 104 กิโลกรัม ถือเป็นแพนด้าเพศเมียที่ตัวโตมาก ผลการตรวจอวัยวะภายในเป็นปกติ ทั้งนี้ ยังฝึกให้หลินปิง หัดกินไผ่หลายๆ พันธุ์ เตรียมความคุ้นเคยด้านอาหารและฝึกด้านการรับฟังภาษา อาจต้องใช้เวลาปรับตัวที่จีน นานกว่า 6 เดือน เพราะส่งกลับไปตอนโตแล้ว โดยรวมสุขภาพแข็งแรง มีการเตรียมตัวไปจีนอย่างครบขั้นตอน
ด้าน ช่วงช่วง และ หลินฮุ่ย พ่อแม่ของหลินปิง ยังอยู่ระหว่างการเฝ้าผสมพันธุ์ตลอดเวลา หากการผสมพันธุ์สำเร็จ จีนได้กำหนดให้แม่ลูกแพนด้า อยู่ด้วยกัน 2 ปี ถึงจะย้ายกลับ หรือ แยกคอก ซึ่งหากผสมพันธุ์สำเร็จ ไทยจะมีโอกาสได้เลี้ยงแพนด้าแม่ลูกในช่วงเวลาดังกล่าว
 
22 พฤษภาคม 2556 , 13:39 น. , อ่าน 1225  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่