รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนระวังเห็ดพิษ

  
    รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนระวังเห็ดพิษ เนื่องจาก ปีที่ผ่านมาพบผู้ป่วยที่บริโภคเห็ดพิษ จำนวน 44 คน เสียชีวิต 4 ราย
ดร.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กำลังเข้าสู่ฤดูฝน ประชาชนมักนิยมเก็บเห็ดมาบริโภค และมักจะเก็บเห็ดพิษปะปนมาบริโภคด้วย โดยปีนี้ จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ป่วยจากการบริโภคเห็ดพิษแล้ว จำนวน 2 คน ซึ่งเห็ดจะสังเกตยากมากเมื่อต้นมีขนาดเล็ก ว่าเป็นเห็ดชนิดที่บริโภคได้หรือเห็ดพิษ จึงฝากเตือนประชาชนให้สังเกตให้ดีก่อนนำมาบริโภค และหากไม่แน่ใจไม่ต้องนำมารับบริโภคจะดีที่สุด โดยปีที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยที่บริโภคเห็ด จำนวน 44 คน และเสียชีวิต 4 ราย
สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักพบในพื้นที่รอบนอกของจังหวัด โดยเฉพาะที่อาศัยในพื้นที่ติดป่าเขาหรือพื้นที่ราบสูง เช่น อำเภออมก๋อย อำเภอแม่แจ่ม อำเภอสะเมิง อย่างไรก็ตาม การนำเห็ดมาบริโภค ควรบริโภคเฉพาะเห็ดที่รู้จัก และบริโภคแต่พอดี ไม่ควรให้อิ่มเกินไป เพราะเห็ดเป็นอาหารที่ย่อยยาก อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ และอย่าบริโภคแบบปรุงสุกๆ ดิบๆ เพราะเห็ดบางชนิดอาจมีพิษอย่างอ่อน เมื่อบริโภคหลายครั้งอาจจะมีพิษสะสมถึงตายได้ โดยที่ก่อนการปรุงเป็นอาหารควรคัดเห็ดที่เน่าเสียออกด้วย เพราะเห็ดที่เน่าเสียอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้เช่นกัน และผู้ที่รู้ตัวว่าเป็นโรคภูมิแพ้เกี่ยวกับเห็ดควรหลีกเลี่ยงการบริโภค
เห็ดพิษนั้น แบ่งออกได้ 7 กลุ่ม และกลุ่มที่ร้ายแรงมากที่สุดเมื่อบริโภคเข้าไประยะแรกๆ จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนเล็กน้อย จากนั้นพิษจะทำลายระบบภายในร่างกายทำให้ตับวาย ไตวาย และเสียชีวิตในที่สุด ส่วนชนิดที่พิษเบาที่สุด จะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตจะบริโภคเห็ดพิษ ประเภท เห็ดระโงกหิน หรือ เห็ดไข่ตายซาก ที่มีสารพิษในกลุ่ม Cyelopeptide ที่ทนความร้อนได้ดี แม้นำไปต้มก็ไม่สามารถทำให้สารพิษนี้สลายไปได้
 
23 พฤษภาคม 2556 , 10:19 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่