ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ คาดหมายสภาพอากาศเดือนกรกฎาคม 2556

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ คาดหมายสภาพอากาศเดือนกรกฎาคม 2556 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย จะมีกำลังอ่อนลง และร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณประเทศจนตอนใต้ ทำให้ฝนลดลง
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ คาดหมายลักษณะอากาศช่วงวันที่ 27 มิถุนายน - 4 กรกฎาคม 2556 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ทำให้ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองกระจาย โอกาสมีฝนตกร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกในช่วงเย็นและค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 24 -26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32- 34 องศาเซลเซียส
ลักษณะอากาศในช่วงเดือนกรกฎาคม 2556 ปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย จะมีกำลังอ่อนลง และร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ทำให้มีฝนลดลง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดสภาวะฝนทั้งช่วงในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตรโดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน ส่วนช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น และร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น โดยจะมีฝนเกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 32-34 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 23-25 องศาเซลเซียส ปริมาณฝน 150-180 มิลลิเมตร(ใกล้เคียงค่าปกติ)
ข้อควรระวัง ช่วงครึ่งแรกของเดือนกรกฎาคมเกดสภาวะฝนทิ้งช่วงในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดการ ขาดแคลนน้ำด้านการเกษตรโดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน และช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคมฝนตกหนักอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม
 
27 มิถุนายน 2556 , 16:24 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-พงศกร สวท. เชียงใหม่