สมาคมนักข่าวเชียงใหม่ออกแถลงการณ์ประณามกรณีคนร้ายปาหินใส่สำนักงานไทยรัฐสาขาภาคเหนือ

  
     สมาคมนักข่าวเชียงใหม่ออกแถลงการณ์ประณามกรณีคนร้ายปาหินใส่สำนักงานไทยรัฐสาขาภาคเหนือ ขอให้ตำรวจเร่งติดตามคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว
สมาคมนักข่าวเชียงใหม่ออกแถลงการณ์กรณีที่ได้มีคนร้ายปาก้อนหินใส่กระจกหน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐสาขาภาคเหนือ เลขที่ 68/5 ถนนทิพยเนตร ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนายชัยพินทร์ ขัตติยะ เป็นหัวหน้าศูนย์ฯ เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 05.30 น.ของวันที่ 1 กรกฎาคม 2556 ทั้งนี้จากการคาดการณ์ว่าน่าจะมาจากการเสนอข่าวเกี่ยวกับกลุ่มผู้ก่อเหตุร้ายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่องในระยะนี้
เหตุดังกล่าวสมาคมนักข่าวเชียงใหม่ถือว่าเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างร้ายแรง โดยอ้างถึงวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยและสมาคมนักข่าวนักวิทยุและโทรทัศน์ไทย ได้เรียกร้องให้ฝ่ายต่าง ๆ ให้ร่วมตระหนักถึงคุณค่าของเสรีภาพ เสรีภาพที่ไม่คุกคาม ข้อ 1 สนับสนุนและส่งเสริมเสรีภาพการแสดงออกของบุคคลและสื่อมวลชนต้องมีความปลอดภัย ปราศจากการถูกแทรกแซง คุกคาม ขณะเดียวกันต้องไม่ใช้เสรีภาพ ไปคุกคามการใช้เสรีภาพของบุคคลอื่น รับฟังและอดทนต่อความคิดเห็นที่แตกต่าง ต้องไม่ปลุกเร้า เพราะอาจจะเกิดความรุนแรงได้ สมาคมนักข่าวเชียงใหม่ขอประณามการกระทำดังกล่าวและวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป
 
1 กรกฎาคม 2556 , 17:57 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่