กวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายกว่า 200 คน ผบช 5 ระบุ เชียงใหม่ไม่มีแก๊งไทยใหญ่อย่างที่เป็นข่าว

  
    ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่กวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายกว่า 200 คน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ระบุ เชียงใหม่ไม่มีแก๊งไทยใหญ่อย่างที่เป็นข่าว
พลตำรวจโทสุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยพลตำรวจตรีเกษมสันต์ บุญญกาญจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่และคณะ ร่วมแถลงข่าวที่อาคารคุ้มแก้วขวัญดาว สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมนำตัวผู้ต้องหาชาวไทยใหญ่ 215 คน ที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการระดมกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ 21 คัน อาวุธปืน 4 กระบอก กระสุนปืน 50 นัดพร้อมสนับมือ 1 อัน ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีที่สื่อมวลชนได้เสนอข่าวว่า มีกลุ่มไทยใหญ่หรือต่างด้าวก่อเหตุป่วนเมืองลักษณะแก๊งซามูไร ออกอาละวาดทำร้ายร่างกายประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างความวิตกกังวลแก่ประชาชนทั่วไปและส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวยืนยันว่าในจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีแก๊งไทยใหญ่อย่างที่เป็นข่าว มีแต่เพียงพวกที่รวมกลุ่มเมาสุราแล้วก่อเหตุ ขณะที่ตำรวจดำเนินการกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไทยใหญ่หรือวัยรุ่นชาวไทยที่ก่อเหตุก็ต้องมีความผิดตามกฎหมายเหมือนกันโดยไม่มีข้อยกเว้น
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวด้วยว่าต้องทำความเข้าใจกันด้วยว่าไทยใหญ่มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่ควรเหมารวม ทั้งนี้ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมและการท่องเที่ยวในเชียงใหม่ล้วนต้องการแรงงานชาวไทยใหญ่ เพราะงานบางอย่างคนไทยไม่ทำ นี่คือปัญหาที่ทุกฝ่ายต้องหันหน้าเข้าหากันและร่วมกันพูดคุยหาทางออก ขณะเดียวกันการที่กรมการขนส่งทางบกอนุญาตให้ชาวไทยใหญ่มีใบขับขี่ได้ ก็เป็นอีกปัญหาที่ตำรวจต้องทำงานหนักเช่นกัน เนื่องจากคนเหล่านี้บางคนไม่ทราบกฎหมายและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
 
2 กรกฎาคม 2556 , 14:11 น. , อ่าน 1185  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –อนุวัฒน์ สวท.เชียงใหม่