แรงงานต่าวด้าวสัญชาติพม่าและไทยใหญ่ หากพบทำผิดจะถูกถอนใบอนุญาต ผลักดันกลับประเทศและขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าไทย

  
    แรงงานต่าวด้าวสัญชาติพม่าและไทยใหญ่ทั้งหมดในจังหวัดเชียงใหม่มีประมาณ 8 หมื่นคน ไม่นับรวมที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอีกหลายพัน หากพบทำผิดจะถูกถอนใบอนุญาต ผลักดันกลับประเทศและขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าไทย
พลตำรวจตรีอภิวัต นิยมการ ผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 5 เปิดเผยว่าแรงงานต่าวด้าวสัญชาติพม่าและไทยใหญ่ทั้งหมดในจังหวัดเชียงใหม่มีประมาณ 8 หมื่นคน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติและทำ MOU กับบริษัทต่าง ๆ กว่า 60,000 คน มีกว่า 300 กว่าคนมาจากที่ราบสูง นอกจากนี้ยังมีกลุ่มที่ผ่านช่องทางหลบหนีเข้าเมืองจำนวนหลายพันคน ทั้งนี้หากพบว่าแรงงานรายใดกระทำผิดกฎหมายและถูกจับกุมได้ นอกจากจะถูกดำเนินคดีแล้วจะถูกถอนใบอนุญาต ยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศ ส่งกลับประเทศของตนและขึ้นบัญชีดำไม่ให้เข้าประเทศไทยอีกด้วย
ขณะที่นายอดิศร กำเนิดศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าภายในสัปดาห์หน้า จังหวัดเชียงใหม่จะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมวางมาตรการควบคุมแรงงานต่างด้าว ทั้งนี้อยากให้มองปัญหาด้วยใจเป็นกลาง เพราะทุกสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี คนที่ไม่ดีก็ต้องใช้มาตรการกฎหมายบังคับใช้โดยไม่มีข้อยกเว้น
 
2 กรกฎาคม 2556 , 14:26 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อนุวัฒน์ สวท.เชียงใหม่