จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดชาวเขาเผ่าม้ง พร้อมของกลางยาบ้า 3 แสนเม็ด

  
     กองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดชาวเขาเผ่าม้งขณะลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่จังหวัดเชียงราย พร้อมของกลางยาบ้า 3 แสนเม็ด
พลตำรวจโทสุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยพลตำรวจตรีชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และคณะ นำตัวนายสุชาติ แซ่ย้า และนายแสนสาม แซ่ลี ชาวเขาเผ่าม้ง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผู้ต้องหาขบวนการค้ายาเสพติดมาแถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมของกลางยาบ้า 3 แสนเม็ด รถยนต์ และของกลางอีกหลายรายการ หลังจากที่ตำรวจกองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ทราบข่าวว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้าทางจังหวัดเชียงราย จึงวางแผนและตั้งด่านสกัด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้บนถนนในหมู่บ้านเวียงกลาง ตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ขณะกำลังขับรถยนต์ลำเลียงยาบ้า 3 แสนเม็ด บรรจุในกระสอบอาหารสุนัข โดยนายพงศธร หรืออื๋อ พนาจันทรา เพื่อนร่วมขบวนการที่ขับรถยนต์คุ้มกันได้ขับรถยนต์อีกคันเสียหลักชนเสาหลักถนนบริเวณหมู่บ้านสันทรายงาม หมู่ 5 ต.ดงมะหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย แล้วหลบหนีไป ทั้งสองให้การสารภาพว่ารับจ้างนายพงศธรด้วยเงิน 3 แสนบาท ไปส่งให้ผู้ค้าในกรุงเทพมหานคร หากทำสำเร็จจะได้ค่าจ้างรวมเป็นเงิน 2 ล้านบาท โดยทำเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ยังคงมีคำสั่งซื้อยาเสพติดจากพื้นที่ส่วนในมาตลอด ขณะที่หน่วยงานภาครัฐไม่สามารถควบคุมโรงงานผลิตได้เพราะอยู่นอกประเทศ จึงต้องทำงานอย่างต่อเนื่อง
สำหรับยาบ้าจำนวนดังกล่าวมีการทำหีบห่อแบบใหม่ซีลชุบไขป้องกันน้ำเข้า และประทับตราอักษร OK ด้านนอก ไม่มีกลิ่นจากด้านนอกและยังสามารถกันน้ำได้อีกด้วย โดยมีรายงานว่าระยะหลังขบวนการได้ลักลอบลำเลียงยาบ้าลงแม่น้ำโขงเพื่อข้ามไปฝั่งลาว น่าจะเป็นการป้องกันของขบวนการค้ายาเสพติดอีกทางหนึ่ง ซึ่งในระยะต่อไป ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ไ ด้สั่งการให้ตำรวจเทกำลังไปอุดรอยรั่วที่ชายแดนจังหวัดเชียงรายและเพิ่มด่านตรวจสกัด เนื่องจากมีรายงานว่ามีการเพิ่มกำลังผลิตและลักลอบขนยาเสพติดเข้าหลายช่องทางทั้งอำเภอแม่จัน แม่สรวย และเชียงแสน
 
6 กรกฎาคม 2556 , 16:43 น. , อ่าน 1267  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่