จังหวัดเชียงใหม่ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางมาตรการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวชาวไทยใหญ่ก่อเหตุอาชญากรรม

  
     จังหวัดเชียงใหม่ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางมาตรการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวชาวไทยใหญ่ก่อเหตุอาชญากรรม บูรณาการทุกหน่วยงาน สั่งนายอำเภอสำรวจแหล่งมั่วสุม
นายอดิศร กำเนิดศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการในการประชุมตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหากลุ่มวัยรุ่นแรงงานต่างด้าว ก่อเหตุอาชญากรรม ณ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากห้วงเวลาที่ผ่านมาได้มีกรณีกลุ่มวัยรุ่นต่างด้าวชาวไทยใหญ่มีพฤติกรรมมั่วสุม เสพสุราและยาเสพติด พกพาอาวุธ ก่อเหตุเหตุทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายประชาชนผู้บริสุทธิ์ ในยามค่ำคืน สร้างความเดือดร้อน หวาดกลัวแก่ประชาชนและกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว รวมทั้งปัญหาแรงงานต่างด้าวนั่งรอนายจ้างข้างถนนย่านตลาดคำเที่ยง เป็นทัศนอุจาด การประชุมดังกล่าวเพื่อร่วมกันวางมาตรการแก้ปัญหาร่วมกัน ทั้งนี้ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ได้ใช้มาตรการค้นรังโจรกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย 2 ครั้งได้ผู้กระทำผิดกว่า 200 คนและประชุมผู้ประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าวกว่า 100 รายมาประชุมขอความร่วมมือป้องกันปัญหา อีกทั้งตั้งด่านสกัดทุกวัน
ขณะที่ พล.ต.ต.อภิรักษ์ นิยมการ ผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 5 กล่าวว่า ในการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ใช้พระราชบัญญัติคนเข้าเมืองมาตรา 2522 ควบคุม คนต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยต้องมารายงานตัวทุก 90 วัน กรณีคนต่างด้าวที่เข้าเมืองถูกต้องแต่ทำผิดกฎหมายก็จะถูกเพิกถอนวีซ่า หากทำผิดรุนแรงก็จะขึ้นแบล็คลิสต์ ห้ามเข้าประเทศ
ขณะที่สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ ได้แจ้งเจ้าคณะจังหวัดให้แจ้งวัดในเขตปกครองเข้มงวดกวดขันสามเณรต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองที่อาศัยในวัด ซึ่งเจ้าอาวาสอาจมีความผิดฐานปล่อยให้ชาวต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองพำนัก โดยในการประชุมครั้งต่อไปจะนิมนต์เจ้าคณะปกครองสงฆ์ทั้งธรรมยุทธและมหานิกาย มาร่วมประชุม ด้วย โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้ประสานไปยังวัดไทยใหญ่และขอความร่วมมือเจ้าอาวาสเพื่อสื่อไปถึงวัยรุ่นเหล่านั้น อีกทั้งขอให้นายอำเภอทุกอำเภอสำรวจข้อมูลแหล่งที่มีชาวไทยใหญ่อยู่และรายงานจังหวัดทราบ โดยให้บูรณาการทุกหน่วยงาน รวมทั้งหน่วยงานประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีรายการออกอากาศภาษาไทยใหญ่ ให้ทำความเข้าใจอีกทางหนึ่ง
ที่ประชุมยังได้พูดถึงกรณีที่มีการอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวมีใบขับขี่ ซึ่งตัวแทนขนส่งจังหวัดเชียงใหม่อธิบายว่า เป็นนโยบายของกรมการขนส่งทางบกที่ผู้ใช้รถทุกคันบนท้องถนนต้องมีใบขับขี่เป็นไปตามหลักสากลและง่ายต่อการติดตามตัว หากเกิดอุบัติเหตุ โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่มีแรงงานต่างด้าวมาทำใบขับขี่หลักแสนคนขึ้นไป
 
10 กรกฎาคม 2556 , 14:48 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อนุวัฒน์ สวท.เชียงใหม่