รายงานพิเศษ เมล็ดกาแฟจากดอยช้าง สร้างรายได้สู่ชุมชนแบบครบวงจร

  
     รายงานพิเศษ เมล็ดกาแฟจากดอยช้าง สู่การพัฒนา และสร้างรายได้สู่ชุมชนแบบครบวงจร
ปัจจุบันชาวบ้าน บ้านดอยช้าง หมู่ 13 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ต่างพากันยึดอาชีพปลูกกาแฟอาราบิก้ากับเกือบทุกหลังคาเรือน เหตุเพราะสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชนจำนวนมาก ทำให้คุณภาพชีวิตในหมู่บ้านดีขึ้น นางอรอนงค์ แสนยากุล เจ้าของกิจการร้านโชห่วยและเจ้าของร่วมดอยช้างรีสอร์ท บ้านดอยช้าง เล่าว่า พื้นที่ดอยช้างเหมาะแก่การปลูกกาแฟอาราบิก้า เพราะสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200-1,700 เมตร จึงทำให้กาแฟที่นี่รสชาติดี เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้ง ยังได้กระจายผลผลิตไปทั้ง บริษัท กาแฟดอยช้าง ทั้งคั่วและจัดส่งไปให้ผู้ประกอบการร้านกาแฟสดนอกพื้นที่ จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ และคั่วไว้จำหน่ายในหมู่บ้าน ทั้งแบบใส่ถุงและชงเป็นกาแฟสด สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในหมู่บ้าน นางอรอนงค์ กล่าวด้วยว่า ทุกปี นักท่องเที่ยวจะนิยมเข้ามาท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว และจำนวนมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม ถึง มกราคม โดยที่บ้านดอยช้างแห่งนี้ หากจะท่องเที่ยวให้เต็มอิ่ม ต้องใช้เวลา 3 วัน 2 คืน เพื่อสัมผัสวิถีชีวิต ธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ได้แก่ ดอยหมอก ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ในยามเช้า พุทธอุทยาน เนื้อที่กว่า 700 ไร่ แหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ และยังมีจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ นอกจากนี้ ยังมี รีสอร์ท โฮมสเตย์ ไว้คอยรองรับนักท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตชาว ลีซู จีน และอาข่า โดยที่บ้านดอยช้าง มีชาวอาข่ามากกว่า 400 ครัวเรือน ในกว่า 700 ครัวเรือน และกว่า 8,000 คน ทั้งหมู่บ้าน หมู่บ้านดอยช้าง จึงมีการผสมผสานกันทั้งด้านภาษา และวัฒนธรรม
ด้านการพัฒนากาแฟ นางอรอนงค์ กล่าวว่า แม้กาแฟดอยช้างจะถูกส่งออกไปจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ก็ยังคงเก็บผลผลิตไว้บางส่วนเพื่อแปรรูป มีโครงการหลวงในหมู่บ้าน เข้ามาพัฒนาคุณภาพชีวิตในกลุ่มสตรีให้เข้มแข็งขึ้น ผสมผสานกันทั้งกาแฟและผลิตผลเมืองหนาวอื่นๆ ที่ดอยช้างมีการปลูกชาบ้าง แต่ไม่มากนัก เก็บไว้รับประทานในครัวเรือน และยังมี องุ่น แมคคาเดเมีย สตรอเบอรี่ ปลูกไว้ หากนักท่องเที่ยวมาช่วงฤดูหนาว จะมีโอกาสได้เก็บผลผลิตเอง และที่ดอยช้าง ยังมีดอกพญาเสือโคร่ง คอยเบ่งบาน ตอนรับในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย ณ วันนี้ ดอยช้าง กำลังพัฒนาเข้าสู่การท่องเที่ยวแบบครบวงจร ในลักษณะที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนในชุมชน
ในกระแสที่ผู้คนในโลกนิยมรับประทานกาแฟ อาชีพปลูกกาแฟ ยังมีแนวโน้มเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้ง การผสมผสานด้านการท่องเที่ยวเข้าไปในหมู่บ้าน กลับกลายเป็นการสร้างรายได้แบบครบวงจร นางอรอนงค์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เป้าหมายสูงสุดของคนในชุมชน คือ ต้องการเห็นลูกหลาน ที่ไปเรียนในเมือง กลับมาพัฒนาหมู่บ้าน กลับมาดูแลธุรกิจด้านการท่องเที่ยว สืบทอดวัฒนธรรมและวิถีชีวิตให้คงอยู่ ซึ่ง รายได้ จะเป็นสิ่งจูงใจ ให้คนกลับมา หากมีรายได้ ลูกหลาน ก็จะไม่ต้องออกไปทำงานที่อื่น ผู้เฒ่าผู้แก่ ในชุมชนก็จะมีคนดูแล นั่นหมายถึง คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นร่วมกัน
 
1 สิงหาคม 2556 , 16:26 น. , อ่าน 1304  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่