ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตือนประชาชน ระวังฝนตกหนัก อาจเกิดดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังฝนตกหนัก ระหว่างวันที่ 7-10 สิงหาคม นี้ อาจเกิดดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากได้
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย ฉบับที่ 1 เมื่อเวลา 04.00 น.วันที่ 7 สิงหาคม 2556 พายุโซนร้อน มังคุด ได้ทวีความรุนแรงขึ้นจากพายุดีเปรสชั่นบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 550 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม มีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กม./ชม พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 25 กม./ชม มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 8 สิงหาคม 2556 ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ช่วงวันที่ 7 – 10 สิงหาคม 2556 อาจมีฝนตกหนักในภาคเหนือบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ตาก สุโขทัย พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ เชียงราย แพร่ พะเยา น่าน ขอให้ประชาชนระวังอันตราย จากสภาวะอากาศดังกล่าวไว้ด้วย
ขณะที่ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปทราบเกี่ยวกับภัยอันจะเกิดจากสภาวะฝนตกหนัก ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนพืชผลทางการเกษตร ในช่วงวันที่ 7 – 10 สิงหาคม 2556 ประชาชน และผู้ขับขี่ยานพาหนะ บริเวณที่มีฝนตกหนัก ให้ระมัดระวังอันตราย ควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และระมัดระวังการใช้โทรศัพท์มือถือกลางที่โล่งแจ้งในขณะที่มีฝนตกหนัก
 
8 สิงหาคม 2556 , 17:23 น. , อ่าน 1209  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-อนุวัฒน์ สวท. เชียงใหม่