เจ้าหน้าที่เร่งฝึกความเคยชินให้แพนด้าหลินปิง เพื่อเตรียมพร้อมต่อการกลับไปเลือกคู่ที่จีน

  
     เจ้าหน้าที่เร่งฝึกความเคยชินให้แพนด้าหลินปิง เพื่อเตรียมพร้อมต่อการเดินทางโดยเครื่องบินกลับไปเลือกคู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนปลายเดือนนี้
เจ้าหน้าที่ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ กำลังขะมักเขม้นในการเตรียมความพร้อม ฝึกแพนด้าหลินปิง เพื่อเตรียมส่งตัวกลับไปเลือกคู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีกำหนดเดินทางไปประมาณวันที่ 28-29 กันยายน 2556 นายอนุวงศ์ วงศ์วิเชียร หัวหน้าพี่เลี้ยงแพนด้า ส่วนศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทยกล่าวว่า ขณะนี้ได้ฝึกหลินปิง 2 ช่วงคือ ช่วงเช้ากับช่วงเย็น โดยจะฝึกให้นอนในกรงขนย้ายประมาณ 9 ชั่วโมง ให้เท่ากับเวลาที่ต้องเดินทางไปสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 9 ชั่วโมงเช่นกัน ขณะเดียวกันก็ฝึกให้กินไผ่มากินอย และบิตโตเฟีย และไผ่เหลี่ยม จากเชียงดาวและโครงการหลวงอ่างขาง มากกว่าไผ่ตง เนื่องจากไผ่ทั้งสองชนิดดังกล่าวมีที่จีนและเป็นอาหารหลักที่เจ้าหน้าที่จัดให้แพนด้าที่นั่นกิน โดยหลินปิงจะเดินทางไปเลือกคู่เป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นจะเดินทางกลับมาพร้อมคู่ และช่วงช่วงกับหลินฮุ่ยก็จะเดินทางกลับจีน
แพนด้าหลินปิงปัจจุบันอายุ 4 ปี 4 เดือน น้ำหนัก 106 กิโลกรัม สมบูรณ์ แข็งแรง ร่าเริง จะใช้เจ้าหน้าที่ขนย้ายประมาณ 8-12 คน ล่าสุดแฟนคลับเรียกร้องอยากให้นำหลินปิงขึ้นนั่งในที่นั่งผู้โดยสารด้านหลัง โดยปิดม่าน เนื่องจากเกรงหลินปิงจะอึดอัดหากอยู่ใต้ท้องเครื่อง โดยให้เหตุผลว่าการขนย้ายแพนด้าจากประเทศอื่น ก็ทำในลักษณะเดียวกันคือจะถอดเก้าอี้เครื่องบินออกสองที่นั่งเพื่อวางกรงขนย้ายแพนด้าและปิดม่านด้านข้างกรง
 
4 กันยายน 2556 , 11:04 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่