ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือออกประกาศเตือนประชาชนในภาคเหนือระวังฝนตกหนักในระยะนี้

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือออกประกาศเตือนประชาชนในภาคเหนือระวังฝนตกหนักในระยะนี้ จากอิทธิพลของความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุม
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนประชาชนในภาคเหนือว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 5-7 กันยายน 2556 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้ภาคเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนภาคเหนือ ระวังอันตรายจากภัยฝนตกหนักในช่วงดังกล่าวไว้ด้วย ช่วงวันที่ 8-9 กันยายน ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง
สำหรับ ผลกระทบต่อการเกษตร ควรระวังและป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับ พืชผลทางการเกษตร ระยะนี้สภาพอากาศมีความชื้นสูง เกษตรกรควรระวังและป้องกันโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราในพืชไร่ และพืชผัก เช่นโรคเน่าคอดินในถั่วเหลือง และโรคราสนิมในกะหล่ำปลี ส่วนผู้ที่เลี้ยงสัตว์น้ำควรระวังความเสียหายเนื่องจากฝนตกหนัก ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิและสภาพน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว สัตว์น้ำอาจปรับตัวไม่ทัน ทำให้อ่อนแอ และเป็นโรคได้ง่าย
 
4 กันยายน 2556 , 16:16 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่