เทศกาลภาพยนตร์อินเดียที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว

  
     เทศกาลภาพยนตร์อินเดียที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว นำภาพยนตร์อินเดียเทียบชั้นฮอลลีวูดมาฉายให้ประชาชนชมฟรี 7 วัน 7 เรื่อง
นายอานิล วาดหวา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินเดียประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดเทศกาลภาพยนตร์อินเดีย ซึ่งบริษัทเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด(มหาชน) ได้รับสิทธิให้จัดฉายภาพยนตร์ Indian Movie Exclusive ร่วมกับบริษัท เอ็มวีพี พิกเจอร์ จำกัด จัดงานเทศกาลภาพยนตร์อินเดียให้ประชาชนได้ชมฟรี 7 วัน 7 เรื่อง ระหว่างวันที่ 5-11 กันยายน 2556 ณ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่าเชียงใหม่แอร์พอร์ต โดยได้คัดเลือกภาพยนตร์อินเดียฟอร์มยักษ์ ยุคใหม่เทียบชั้นฮอลลีวูด ทำรายได้ Box Office ในอินเดียมาแล้วอย่างมาก โดยรอบปฐมทัศน์ได้จัดฉายภาพยนตร์เรื่อง Kai Po Che ท่ามกลางประชาชนให้ความสนใจชมจำนวนมาก
ปัจจุบันภาพยนตร์อินเดีย ได้ปรับปรุงจนทันสมัย มีเทคนิคตัดต่อระดับโลก มีชื่อที่รู้จักกันว่าบอลลีวูด หมายถึงฮอลลีวูดแห่งบอมเบย์ ผลิตภาพยนตร์ออกสู่ตลาดมากที่สุดในโลกประมาณ 800-1,000 เรื่อง แต่ละวัน ชาวอินเดียทั่วประเทศจะชมภาพยนตร์ประมาณ 10 ล้านคน และชาวอินเดียที่กระจายอยู่ทั่วโลกอีกประมาณ 20 ล้านคน ทั้งนี้ยังมีชาวต่างชาติที่นิยมชมภาพยนตร์อินเดีย ซึ่งมีให้ชมทั้งในเอเชีย ประเทศไทย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมัน สเปน ฟิจิ และรัสเซีย หนังในช่วงปี ก่อน ค.ศ. 1990 นับได้ว่าเป็นหนังอินเดียยุคเปลี่ยนผ่าน นั่นคือ เปลี่ยนจากหนังอินเดียแบบดั้งเดิม เข้าสู่ยุคใหม่ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 เป็นต้นมา เริ่มมีแนวการสร้างหนัง หลากหลายมากขึ้น คุณภาพการถ่ายทำที่หลากหลาย และผู้กำกับหน้าใหม่ก็เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมี ดารา ระดับคุณภาพ เช่น ศาห์รุข ข่าน, ซัลมาน ข่าน และ อาเมียร์ ข่าน
 
6 กันยายน 2556 , 09:29 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่