ระวังฝนตกหนักภาคเหนือในระยะนี้ ขณะที่เดือนกันยายนนี้มีโอกาสเกิดน้ำป่าไหลหลาก จากอิทธิพลของพายุหมุนเขตร้อนในทะเลจีนใต้

  
    ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ออกประกาศเตือน ระวังฝนตกหนักในระยะนี้ ขณะที่เดือนกันยายนนี้มีโอกาสเกิดน้ำป่าไหลหลาก จากอิทธิพลของพายุหมุนเขตร้อนในทะเลจีนใต้
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือออกประกาศฉบับที่ 2 เรื่อง สภาวะฝนตกหนักในช่วงวันที่ 6-7 กันยายน 2556 ร่องมรสุมกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร และ เพชรบูรณ์ ระวังอันตรายจากภัยฝนตกหนักในช่วงระหว่างวันที่ 6-7 กันยายน 2556 ไว้ด้วย
เดือนกันยายน เป็นช่วงปลายฤดูฝน ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือจะเลื่อนลงไปพาดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออก ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุม และมีกำลังแรงขึ้นเป็นครั้งคราว ทำให้ภาคเหนือ มีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากได้หลายพื้นที่ส่วนมากตอนล่างของภาค มีโอกาสที่พายุหมุนเขตร้อนในทะเลจีนใต้เคลื่อนตัวมาทางตะวันตกตามร่องมรสุม และเข้าใกล้ภาคเหนือตอนล่าง ทำให้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้างอาจเกิด น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม ในพื้นที่เสี่ยงภัย บริเวณที่ลาดเชิงเขา น้ำล้นตลิ่ง ตลอดจนน้ำท่วมขัง บริเวณที่ลุ่มลำน้ำได้ เดือนนี้ปริมาณฝน และอุณหภูมิมีค่า ใกล้เคียงค่าเฉลี่ย
 
6 กันยายน 2556 , 12:10 น. , อ่าน 1191  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่