รายงานพิเศษ นับถอยหลังส่งหลินปิงกลับจีน

  
     รายงานพิเศษ นับถอยหลังส่งหลินปิงกลับจีน 1 ปี และจะกลับมาพร้อมคู่ เพื่อใช้ชีวิตในไทยอีก 15 ปี
หลินปิง เป็นแพนด้ายักษ์ เพศเมีย ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เกิดเมื่อวันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2552 จากการผสมเทียม ระหว่าง ช่วงช่วง และ หลินฮุ่ย นับเป็นแพนด้าตัวแรกของโลกที่เกิดในประเทศเขตศูนย์สูตร ในเดือนนอกฤดูผสมพันธุ์ของหมีแพนด้า และมีแฟนคลับมากมาย เข้าเยี่ยมชมหลินปิงและครอบครัวที่สวนสัตว์เชียงใหม่ทุกวัน ในวันที่ 27 กันยายน 2556 แพนด้าหลินปิง จะมีอายุครบ 4 ปี 4 เดือน ซึ่งจะต้องเดินทางกลับจีน ตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ว่า หาก ช่วงช่วง และ หลินฮุ่ย มีลูกและอายุครบ 4 ปี จะต้องส่งกลับจีน ต่อมา ทางการไทยได้เจรจาให้หลินปิงอยู่ต่อ และด้วยความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับจีน ทางการจีนจึงอนุญาตให้หลินปิงกลับไปอยู่จีนเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อเลือกคู่ และจะกลับมาพร้อมคู่ครอง เพื่ออาศัยอยู่ในไทยอีก 15 ปี ซึ่งภายหลังหลินปิงกลับมา องค์การสวนสัตว์จะต้องส่ง ช่วงช่วง และ หลินฮุ่ย กลับจีนตามการเจรจาพิเศษ ซึ่งจริงแล้ว ช่วงช่วง และ หลินฮุ่ย มีกำหนดกลับในปีนี้
ดร.สิงห์ทอง บัวชุม ประธานคณะกรรมการด้านนโยบายและกำกับดูแลเพื่ออภิบาลหมีแพนด้า กล่าวว่า ขณะนี้ ได้มีการเตรียมพร้อมสภาพร่างกายของหลินปิงเต็มที่ มีการฝึกเข้า-ออกกรงขนส่ง ฝึกการกินอาหาร และเตรียมระบบขนส่งที่ปลอดภัยไว้รองรับ โดยหลินปิง จะมีกำหนดเดินทางกลับจีน ในวันที่ 28 กันยายน 2556 ซึ่งจะใช้เที่ยวบินพิเศษ ของ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) จากจังหวัดเชียงใหม่ บินตรงไปยังเมืองเฉิงตู โดยได้จัดเตรียมสัตวแพทย์ผู้ดูแลหลินปิง ร่วมดูแลใกล้ชิดตลอดการเดินทาง
ด้านสัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ นิ่มตระกูล สัตวแพทย์ประจำทีมดูแลแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทีมดูแล ได้เตรียมพร้อมทุกด้าน ทั้งการนอนในกรง การใช้ชีวิตในกรงขนส่ง และหากระหว่างการขนส่ง หลินปิง เกิดอาการตกใจ หรือ หวาดกลัว จะใช้วิธีให้อาหาร เช่น แอปเปิ้ล แครอท และไผ่ตง โดยเฉพาะไผ่ตงเป็นอาหารที่หลินปิงชอบมาก แต่ระยะนี้ได้งดให้ เพราะจะใช้เป็นวิธีแก้ปัญหาบนเครื่องบินแทน ส่วนการใช้ยาสลบหรือไม่นั้น ทางทีมแพทย์ ตั้งใจกันไว้ว่าจะไม่ใช้ เพราะยาสลบมีผลข้างเคียง
สำหรับ กิจกรรมที่จะจัดขึ้นเพื่อนับถอยหลังส่งหลินปิงกลับจีน นายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดเตรียมกิจกรรมพิเศษนับถอยหลัง เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 2556 ในรูปแบบการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา การประกวดงานเขียน งานปั้น และวันส่งท้ายในวันที่ 27 กันยายน 2556 เป็นวันนับถอยหลัง 1 วัน จะมีการจัดพิธี สู่ข้าวเอาขวัญแพนด้าหลินปิง ตามพิธีล้านนา
ในเที่ยวบินพิเศษดังกล่าว จะมีแฟนคลับ สื่อมวลชน และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องร่วมเดินทางไปด้วย จำนวน 300 คน องค์การสวนสัตว์ยังได้ติดต่อกับสัตวแพทย์จากจีน เพื่อคอยดูแลตลอดการเดินทาง และหลังจากถึงที่หมายที่จีน จะมีทีมสัตวแพทย์จากจีนคอยดูแลรับช่วงต่อ พร้อมให้ทีมสัตวแพทย์จากไทยร่วมอยู่ดูแลด้วยอีก 2 สัปดาห์ โดยแฟนคลับ หรือ ผู้ที่ชื่นชอบหลินปิง สามารถร่วมกิจกรรมส่งมอบหลินปิง ได้ที่ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ในวันที่ 28 กันยายน 2556 ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 – 10.00 น. ซึ่งหลินปิงจะออกเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ในเวลาประมาณ 10.30 น.
 
8 กันยายน 2556 , 15:31 น. , อ่าน 1230  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่