สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกนกฟลามิงโก้

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกนกฟลามิงโก้ ที่ออกจากรังฟักไข่ รังแรก จาก 6 รัง หลังเตรียมการฟักไข่ไว้ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 สัปดาห์
เช้านี้(9 กันยายน 2556) สวนสัตว์เชียงใหม่ ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกนกฟลามิงโก้ ที่ออกจากรังฟักไข่ รังแรก จากรังฟักไข่ 6 รัง ณ ส่วนจัดแสดงนกฟลามิงโก้ บริเวณด้านหน้า สวนสัตว์เชียงใหม่ และจะเริ่มทยอยฟักไข่เป็นระยะ ภายหลังจากมีการเตรียมการฟักไข่ไว้ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 สัปดาห์
นกฟลามิงโก เป็นนกที่สวยงามมาก คอและขายาว ขนาดลำตัวประมาณ 100 เซนติเมตร ขนสีชมพู ขนปีกสีดำ ปากสีชมพู ปลายปีกสีดำ โดยเฉพาะในฤดูผสมพันธุ์สีจะสดกว่าปกติ นกตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า และสีจางกว่า มีปากคล้ายเหงือกของปลาวาฬที่กรองเอาพวกแพลงตอนไว้ และระบายเอาน้ำออกได้หมดเวลากินอาหาร มีถิ่นอาศัยแถวทวีปยุโรปจรดเอเชียบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทวีปแอฟริกา และอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือ นกฟลามิงโก กินสิ่งมีชีวิตในน้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลังหรือเปลือก และพืชผักในน้ำเป็นอาหาร เช่น ไรน้ำ ลูกกุ้ง แพลงตอน และสาหร่ายบางชนิด ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ตามหนองบึงหรือทะเลสาบ และทำรังตามชายฝั่งหนองบึงหรือทะเลสาบ นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในฤดูหนาว วางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่งเท่านั้น โดยทำรังคล้ายตอไม้ด้วยดินเหนียวสูงประมาณ 15-18 นิ้ว วางไข่ครั้งละ 1 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียช่วยกันกกไข่ ใช้เวลาในการฟักประมาณ 28-32 วัน สามารถชมนกฟลามิงโก ได้ที่ สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลาและสวนสัตว์เชียงใหม่
 
9 กันยายน 2556 , 11:38 น. , อ่าน 1218  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่