ผอ.สำนักงานพัฒนาพิงคนคร องค์การมหาชน ระบุ ค่าใช้จ่ายในการเช่าศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาไม่แพงอย่างที่คิด

  
     ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร องค์การมหาชน ระบุ ค่าใช้จ่ายในการเช่าศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาไม่แพงอย่างที่คิด ยินดีช่วยชาวเชียงใหม่ ส่วนการทำตลาดต้องใช้เวลาล่วงหน้าอย่างน้อยสองปี
ดร.ศราวุฒิ ศรีสกุน ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร องค์การมหาชน กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาพิงคนคร องค์การมหาชน จะสิ้นสุดในเดือนกันยายน 2556 นี้ เบื้องต้นจะต้องโอนย้ายทรัพย์สินทั้งหมดเข้าคณะรัฐมนตรี อย่างช้าปลายเดือนกันยายนนี้ ต่อจากนั้นจะมีขั้นตอนการสรรหาคณะกรรมการและผู้อำนวยการใหม่ โดยศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา เปิดดำเนินการมาแล้วประมาณ 4 เดือน มีรายได้ประมาณ 3 ล้านบาท จากการที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีการจัดการประชุมเนื่องจาก ตลาดศูนย์ประชุมนั้นต้องทำตลาดล่วงหน้าสองปี โดยศูนย์ประชุมฯ สร้างขึ้นเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเปิดตลาดกลุ่มประชุม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว 8 เดือนของจังหวัดเชียงใหม่ให้คึกคัก ผลที่ได้จะกระจายไปยังภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งการท่องเที่ยว สินค้าและบริการ ส่วนกรณีเรื่องค่าบริการที่หลายหน่วยงานวิจารณ์ว่าราคาสูงเกินไปนั้น หากเป็นหน่วยงานในพื้นที่จะได้ราคาพิเศษ แต่ที่เป็นปัญหาเนื่องจากบริษัทออร์กาไนซ์โทรศัพท์มาติดต่อ จึงได้แจ้งตามความจริงที่องค์กรสามารถอยู่ได้เนื่องจากบริษัทเหล่านี้กดราคาเพื่อให้มีช่องว่างมากเกินไป ประกอบกับปีนี้ศูนย์ประชุมยังไม่มีงบบริหารจัดการ จะมีงบประมาณดำเนินการในปี 2557 ประมาณ 130 ล้านบาท ทั้งนี้หากจะเปรียบเทียบกับศูนย์ประชุมในประเทศไทย อยากยกตัวอย่างอิมแพค อารีน่าต้องใช้เวลา 10 ปี จึงจะคุ้มทุน ขณะที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ต้องใช้เวลา 5 ปี เนื่องจากอยู่ย่านสุขุมวิทย์ ใจกลางกรุงเทพมหานครที่มีรถไฟฟ้าถึงที่ มีโรงแรมระดับ 5 ดาว และใกล้สนามบินสองแห่งที่มีผู้เดินทางเข้ากว่า 60 ล้านคนต่อปี ซึ่งเทียบไม่ได้กับที่เชียงใหม่ที่มีผู้โดยสารเข้าปีละ 7 ล้านคน และเพิ่งเปิดดำเนินการ ต้องรอเวลาให้ทำการตลาดสักระยะ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ทำงานร่วมกับ สสปน.และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ออกโรดโชว์ในต่างประเทศหลายประเทศ
สำหรับแผนงานระยะยาว จะมีการประชุมชาติแอฟริกัน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 มีประชุมสถานศึกษาและศาสนจักร และการจัดคอนเสิร์ต 2 ครั้ง ตั้งเป้าจะจัดประชุม 13 ครั้ง มีรายได้จากการจัดประชุม 30 ล้านบาท เดือนมีนาคม 2559 จะประชุม ACD ประชุมผู้นำเอเชียและตะวันออกกลาง ประชุมอ้อยโลกในปี 2559 ล่าสุดได้ประสานขอทำบันทึกข้อตกลงกับบริษัท NCC ที่บริหารจัดการศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อนำประสบการณ์มาถ่ายทอดให้พนักงานเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการศูนย์ประชุมให้ประสบผลสำเร็จ
 
13 กันยายน 2556 , 18:07 น. , อ่าน 1273  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่