ตำรวจภูธร ภาค 5 แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา เรียกค่าไถ่ เป็นเงิน 500,000 บาท

  
     ตำรวจภูธร ภาค 5 แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา ใช้เฟสบุ๊คทำทีเป็นหญิงสาวหลอกให้เหยื่อมาพบ แล้วจับตัวไปกักขังและเรียกค่าไถ่ เป็นเงิน 500,000 บาท
พลตำรวจโทสุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 พร้อมคณะ แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาเรียกค่าไถ่ ณ สถานีตำรวจภูธรภาค 5 ซึ่งเมื่อวันที่ 9-10 กันยายน 2556 มีคนร้ายอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมตัวนายอดิศร ศรีมี่ ไปกักขังแล้วเรียกค่าไถ่ โดยใช้เฟสบุ๊คทำทีเป็นหญิงสาวหน้าตาดี หลอกนายอดิศร มาพบบริเวณหน้าโรงแรมบีทู ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้น ได้จับตัวนายอดิศร ไปกักขังไว้ที่รีสอร์ทในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ และเรียกเงินจากมารดาของนายอดิศร จำนวน 500,000 บาท ใช้รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอ็คคอร์ด สีดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ทะเบียน ญษ 2464 กรุงเทพมหานคร เป็นยานพาหนะก่อเหตุ ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สกัดจับรถยนต์คันดังกล่าวที่ได้มุ่งหน้าไปจังหวัดแพร่ พบ นายรุ่งโรจน์ แซ่หลี่ อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 1144 หมู่ 1 และนายศิวกร พันธุศิลป์ อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 898 หมู่ 1 ทั้ง 2 คน อยู่ตำบลเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจค้นภายในรถยนต์ พบ โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน รุ่น 5 สีดำของผู้เสียหาย และของกลางอีกหลายรายการ เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 2 อ้างว่า เหตุการณ์เรียกค่าไถ่เป็นการร่วมมือกันระหว่างนายอดิศร ผู้เสียหาย กับพวกตน เพื่อหลอกเอาเงินแม่ของนายอดิศร แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวน ตรวจสอบหลักฐาน พบว่า คำให้การของผู้ต้องหาไม่ตรงกับข้อเท็จจริง อีกทั้ง นายอดิศร ได้ยืนยันว่าตนไม่ได้ร่วมมือกับผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สอบถามผู้ต้องหาทั้งสองอีกครั้ง จนยอมรับว่าได้ร่วมกันวางแผนเรียกค่าไถ่จากแม่นายอดิศร เพราะมั่นใจว่าแม่นายอดิศร มีเงินจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มาดำเนินคดีตามกฎหมาย
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า คดีเรียกค่าไถ่ในจังหวัดเชียงใหม่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และยังมีผู้ต้องหาหลบหนีอีก 1 คน โดยครั้งนี้ สามารถติดตาม สอบสวน จับกุม คนร้ายได้อย่างรวดเร็ว เข้าองค์ประกอบคดีเรียกค่าไถ่อย่างสมบูรณ์ โดยอาจมีคดีปล้นทรัพย์และกักขังหน่วงเหนี่ยวตามมาด้วย
ทั้งนี้ รถยนต์ของกลางที่ผู้ต้องหาใช้เป็นยานพาหนะในการเรียกค่าไถ่เป็นรถยนต์ที่มีการแจ้งหายไว้ที่ สถานีตำรวจนครบาลดอนเมือง เมื่อปี 2555
 
16 กันยายน 2556 , 16:49 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-กนกรัตน์ สวท. เชียงใหม่