ผู้ปกครองนักเรียน ยื่นศาลปกครอง ฟ้องสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 34

  
     ผู้ปกครองนักเรียนกว่า 230 คน ยื่นศาลปกครอง ฟ้องสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 34 หลังพลาดโอกาสเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่ไต้หวัน
ที่หน้าศาลปกครองเชียงใหม่ กลุ่มผู้ปกครองและเด็กนักเรียนกว่า 230 คน ที่พลาดโอกาสการเดิทางไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่ไต้หวันรวมตัวกัน หลังมั่นใจว่าถูกหลอกลวงให้สมัครรับทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ไต้หวันกับมูลนิธิการศึกษาและมหาวิทยาลัยของไต้หวัน โดยไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียนเป็นระยะเวลา 4 ปี ยกเว้นค่าเครื่องบินเพียง 40,000 บาท โดยมีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 34 (เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน) เป็นผู้รับรอง
ร้อยตรี ถนอม แสงแก้ว ผู้ปกครองเด็กนักเรียน กล่าวว่า ครั้งนี้ ผู้ปกครองและนักเรียนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน แม่ฮ่องสอน พะเยา กำแพงเพชร และเชียงราย ได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดพร้อมทนายความเข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่ เพื่อขอรับความช่วยเหลือในการสูญเสียโอกาสทางการศึกษาของเด็กเยาวชน และตั้งใจฟ้อง สพม.เขต 34 ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐที่มีความน่าเชื่อถือ หลังจากนี้ จะไปร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ และดีเอสไอเชียงใหม่ เพื่อขอความเป็นธรรมให้ถึงที่สุด หลังจากก่อนหน้านี้ ได้เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้ว
นางสาวพิชญา ใจบุญ อายุ 19 ปี จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนฮ่องสอนศึกษา จังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ตนได้กู้เงิน กยศ. มาจ่ายค่าเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่น หวังว่าจะได้ไปเรียนต่อที่ไต้หวัน ทั้งที่เรียนได้เกรด 3.85 สอบติด มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย แต่สุดท้ายไม่มีที่เรียนเลยตลอดปีนี้ เพราะสละสิทธิ์ เนื่องจาก คิดว่าไปเรียนที่ไต้หวัน แต่ตั้งใจว่าจะสอบเรียนใหม่ในปีหน้า ขณะนี้กำลังหางานทำ
ขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก www.hedlomnews.com
 
16 กันยายน 2556 , 18:11 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวัน-กนกรัตน์ สวท. เชียงใหม่