ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นำร่องติดเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ(AED) เครื่องแรกในภาคเหนือ

  
     ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นำร่องติดเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ(AED) เครื่องแรกในภาคเหนือ เพิ่มโอกาสรอดชีวิตกรณีบาดเจ็บ-ป่วยฉุกเฉิน สร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว
ที่อาคารสำนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และบริษัท เซนต์ เมดิคอล(คริติคอล แคร์) จำกัด มอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ(AED) ให้กับท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อติดตั้งบริเวณท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นเครื่องแรกของภาคเหนือ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว กรณี หากเกิดเหตุบาดเจ็บหรือป่วยฉุกเฉิน
นาวาอากาศโทหลักชัย เฉลยปราชญ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า การติดเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ ถือว่ามีความจำเป็นและจะเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และถือเป็นการสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว เพราะเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว โดยที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เข้ามาใช้บริการกว่า 8 ล้านรายต่อปี และมีสถิติปริมาณอากาศยานพาณิชย์ขึ้น-ลง กว่า 37,000 เที่ยวบิน
สำหรับ เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ เป็นเครื่องมือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบอิเล็กทรอนิกส์พกพา ซึ่งประชาชนทั่วไปก็สามารถใช้เครื่องนี้ได้ โดยเมื่อมีการเปิดการใช้งานของเครื่อง AED ก็จะสามารถวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่เป็นอันตรายถึงชีวิต และสามารถให้การรักษาด้วยการช็อกไฟฟ้ากระตุกหัวใจได้โดยใช้กระแสไฟฟ้าหยุดรูปแบบการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ เพื่อเปิดโอกาสให้หัวใจกลับมาเต้นใหม่ในจังหวะที่ถูกต้องได้ โดยการรักษานั้น ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในเครื่องจะออกคำสั่งให้ปฏิบัติตามได้
 
26 กันยายน 2556 , 14:02 น. , อ่าน 1219  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่