สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานฉลองวันเกิดหลินปิงส่งท้ายก่อนกลับจีน

  
     สวน สัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมฉลองวันเกิดให้กับแพนด้าหลินปิง 4 ปี 4 เดือน ส่งท้ายก่อนเดินทางกลับจีน เพื่อไปหาคู่ ขณะที่หลินฮุ่ย เจ้าหน้าที่ยังติดตามอาการเป็นสัดอย่างใกล้ชิด
ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าสวน สัตว์เชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมร่วมฉลองวันเกิดให้กับแพนด้าหลินปิงครบ 4 ปี 4 เดือน โดย ดร.สิงห์ทอง บัวชุม กรรมการด้านนโยบายและกำกับดูแลเพื่ออภิบาลหมีแพนด้าฯ ได้มอบของขวัญวันเกิดให้กับหลินปิง เป็นเค้กน้ำแข็งและผลไม้ ท่ามกลางแฟนคลับหลินปิงที่มาร่วมชมความน่ารัก ซึ่งได้ออกมาร่วมกิจกรรมฉลองวันเกิดเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากนั้น หลินปิงได้เข้าไปพักผ่อน เพื่อเตรียมตัวสำหรับการเดินทางกลับจีนในวันพรุ่งนี้(28 กันยายน 2556) โดยบรรยากาศการชมหลินปิง แฟนคลับ และเด็กที่เข้ามาร่วมงาน ได้ร่วมกันร้องเพลง สุขสันต์วันเกิด ให้กับหลินปิง หลินปิงได้ออกมาสู่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ตรงไปยังเค้กน้ำแข็ง พร้อมคว้าแอปเปิ้ลและนั่งเล่นน้ำแข็งอยู่พักใหญ่ จากนั้น ได้เดินโชว์ตัวไปมาให้แฟนคลับได้ถ่ายภาพกันอย่างคึกคัก ส่วนช่วงบ่าย มีการจัดกิจกรรมสู่ข้าวเอาขวัญแพนด้าหลินปิง ที่บริเวณเวทีการแสดงด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โดยเป็นพิธีบายศรีสู่ขวัญแพนด้าหลินปิง ตามประเพณีล้านนาเพื่อความเป็นสิริมงคล
ส่วนความคืบหน้าการผสมเทียมแพนด้าหลินฮุ่ย ล่าสุด เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าติดตามพฤติกรรม ของหลินฮุ่ย ซึ่งระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน แม้จะยังสูงแต่ก็ยังไม่สูงจนบ่งชี้ว่าเป็นช่วงของการตกไข่ เจ้าหน้าที่ยังต้องเฝ้าติดตาม โดยพฤติกรรมของหลินฮุ่ยในช่วงการเป็นสัดครั้งนี้ มีอารมณ์ ก้าวร้าวกว่าครั้งที่ผ่านมา มีการแสดงอาการร้องขู่เวลาแพนด้าช่วงช่วงเข้าใกล้ และดื้อไม่ค่อยเชื่อฟังพี่เลี้ยงอย่างเคย ใช้เวลาส่วนใหญ่กินอาหาร นอนพักผ่อน พร้อมกับแสดงอาการกระวนกระวายบ่อยครั้ง ส่วนทีมสัตว์แพทย์ ได้เตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับการผสมเทียม และทีมสัตวแพทย์ที่พร้อมสำหรับทำการผสมเทียมตลอด 24 ชั่วโมง
 
27 กันยายน 2556 , 14:35 น. , อ่าน 1185  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่