ม็อบข้าวโพดจากอำเภอแม่แจ่ม บุกศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ทวงถามคำตอบรัฐบาล เพื่อแก้ปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำ

  
     ม็อบข้าวโพดจากอำเภอแม่แจ่ม บุกศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ทวงถามคำตอบรัฐบาล เพื่อแก้ปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำ ขณะที่ผลผลิตเริ่มทยอยออกสู่ท้องตลาดแล้ว
เกษตรกรชาวไร่ข้าวโพดจากอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายอุทัย บุญเทียม ประธานเครือข่ายกลุ่มผู้ปลูกข้าวโพดอำเภอแม่แจ่ม เริ่มทยอยเดินทางมาถึงศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่แล้ว โดยได้เตรียมข้าวปลาอาหารมาหุงหาและกางเต็นท์ คาดว่าจะปักหลักอยู่ยาวจนกว่าจะได้รับคำตอบที่น่าพอใจจากรัฐบาล
นายศรีวรรณ ยะสิงห์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลแม่ศึกแกนนำผู้ชุมนุมกล่าวว่าขณะนี้ผลผลิตข้าวโพดเริ่มออกสู่ท้องตลาด ราคาข้าวโพดความชื้น 30 เปอร์เซ็นต์ เพียงกิโลกรัมละ 7 บาทเท่านั้น เกษตรกรขาดทุน โดยข้อเรียกร้องจากเกษตรกรคือ ขอให้ภาครัฐซื้อข้าวโพดในราคาประกันเหมือนกับแหล่งอื่น ๆ โดยมิได้จำกัดพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิหรือไม่ เนื่องจากเกษตรกรทำการเกษตรมาอย่างต่อเนื่องหลายชั่วอายุคน ขอไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการตามกฎหมายตามมติคณะรัฐมนตรีปี 2542 โดยให้ผ่านกระบวนการตรวจสอบจากคณะกรรมการของรัฐและทุกภาคส่วน ขอให้ภาครัฐตั้งจุดรับซื้อข้าวโพดหลาย ๆ จุดที่อำเภอแม่แจ่ม ตั้งแต่ 25 กันยายน 2556 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2557ในราคากิโลกรัมละ 8 บาทที่ความชื้น 30 เปอร์เซ็นต์ และราคากิโลกรัมละ 10 บาทที่ความชื้น 14.5 เปอร์เซ็นต์ เพื่อกระจายความช่วยเหลือให้เกษตรกร ขอให้รับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรรายละ 30 ตัน และขอให้ชดเชยปัจจัยการผลิตให้เกษตรกรไร่ละ 2500 บาท ตามที่เกษตรกรึ้นทะเบียนจริงไม่เกิน 30 ไร่ต่อราย
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2556 ที่ผ่านมา เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดอำเภอแม่แจ่มได้รวมตัวชุมนุมยื่นข้อเรียกร้องต่อทางรัฐบาลมาแล้ว และกลับมาทวงคำตอบ คาดว่าจะมีเกษตรกรร่วมชุมนุมกว่า 3 พันคน โดยแกนนำผู้ชุมนุมยืนยันจะปักหลักจนกว่าจะได้คำตอบที่น่าพอใจ
 
29 กันยายน 2556 , 18:31 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่