ม็อบข้าวโพดแม่แจ่มกว่า 2 พันคน ชุมนุมทวงคำตอบจากรัฐบาล ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

  
    ม็อบข้าวโพดแม่แจ่มกว่า 2 พันคน ชุมนุมทวงคำตอบจากรัฐบาล ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ช่วยเหลือกรณีข้าวโพดราคาตกต่ำ
เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดจากอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ประมาณสองพันคน ที่ปักหลักชุมนุมที่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อทวงถามคำตอบจากรัฐบาล หลังจากเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2556 ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องใน 5 ข้อหลัก ประกอบด้วย ข้อให้รัฐบาลรับซื้อข้าวโพดราคาประกัน ทั้งเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องและไม่ได้ขึ้นทะเบียน ขอให้จัดตั้งจุดรับซื้อข้าวโพดหลายจุดกระจายในอำเภอแม่แจ่ม ตั้งแต่ 24 กันยายน 2556 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2557 ในราคากิโลกรัมละ 8 บาทที่ความชื้น 30% และกิโลกรัมละ 10 บาทที่ความชื้น 14.5% ขอให้รัฐชดเชยปัจจัยการผลิตให้เกษตรกรไร่ละ 2500 บาท ตามที่ขึ้นทะเบียนจริง ไม่เกินรายละ 30 ไร่ โดยขอให้รัฐรับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรรายละ 30 ตัน หากไม่ได้รับคำตอบที่พอใจจะยกระดับการชุมนุมและจะเรียกผู้ชุมนุมมาเพิ่มอีกตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป
นายอดิศร กำเนิดศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ลงไปรับเรื่องจากผู้ชุมนุม โดยกล่าวว่าได้นำเสนอเรื่องดังกล่าวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว พร้อมกันนี้ได้ขอให้ตัวแทนผู้ชุมนุมมาเจรจาเสนอปัญหาแทนเกษตรกร กับพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
30 กันยายน 2556 , 12:13 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่