ม็อบข้าวโพดลุกฮือปิดล้อมประตูศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ทุกด้าน เพื่อกดดันขอทราบคำตอบจากรัฐบาล

  
     ม็อบข้าวโพดลุกฮือปิดล้อมประตูศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ทุกด้าน เพื่อกดดันขอทราบคำตอบจากรัฐบาล ให้ช่วยเหลือปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำ
เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 2 พันคน ยังคงปักหลักชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ และได้ยกระดับความรุนแรงในการชุมนุมขึ้น โดยได้ปิดล้อมศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ปิดประตูทางเข้าทั้ง 4 ด้าน ไม่ให้คนเข้า-ออก โดยพบว่ามีกงสุลจากหลายประเทศที่มาร่วมประชุมและร่วมพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยว ด้านการผลักดันการต่อวีซ่าให้แก่นักท่องเที่ยวแบบพำนักระยะยาว โครงการให้บริการตรวจคนเข้าเมืองเคลื่อนที่ ณ ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 500 นายต้องตรึงกำลัง เกรงจะเกิดการปะทะกัน โดยก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้คัดเลือกตัวแทนตำบลละ 5 คนขึ้นไปประชุมกับพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้แบ่งอีก 12 คนให้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้นำปัญหาของเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพดเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 1 ตุลาคมนี้ แต่คาดว่าผลการเจรจาน่าจะไม่เป็นที่น่าพอใจ เกษตรกรจึงได้รวมตัวกันนำไม้ไปปิดกั้นบานประตูไม่ให้คนข้างในออกจากศาลากลาง ซึ่งมีทั้งกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ กงสุลกิตติมศักดิ์สวีเดน ณ นครเชียงใหม่ กงสุลอังกฤษประจำจังหวัดเชียงใหม่และอีกหลายท่าน รวมทั้งข้าราชการและประชาชนที่ไปติดต่อราชการอีกกว่าร้อยคนติดอยู่ด้านใน อย่างไรก็ตามก็ได้ปล่อยให้ออกมาในเวลาต่อมา
อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่มีเกษตรกรปลูกข้าวโพด กว่า 7 พันคน ในจำนวนนี้มีผู้มีเอกสารสิทธิเพียงพันกว่าคนเท่านั้น โดยทั้งหมดต้องการให้รับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรทั้งหมด ทั้งที่มีและไม่มีเอกสารสิทธิ์ คนละ 30 ตันและจ่ายค่าชดเชยให้เกษตรกรไร่ละ 2500 บาท รายละ 30 ไร่ ขอให้รับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรราคากิโลกรัมละ 8-10 บาท และให้เปิดจุดรับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรหลายๆ จุดในอำเภอแม่แจ่ม
 
30 กันยายน 2556 , 19:04 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่