จีนจัดพิธีรับแพนด้าหลินปิงยิ่งใหญ่เข้าบ้านหลังใหม่ที่เมืองหยางอัน

  
     ทางการจีนจัดพิธีการต้อนรับและรับมอบหมีแพนด้าหลินปิงอย่างยิ่งใหญ่สู่บ้านหลังใหม่ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้าปี่เฟิงเซี๊ยะ เมืองหยางอัน สาธารณรัฐประชาชนจีน อย่างเป็นทางการ ขณะที่หลินปิงเริ่มปรับตัว ล่าสุด ชอบกินหน่อไผ่ของจีน
หลังจากวันที่ 28 กันยายน 2556 แพนด้าหลินปิงได้เดินทางมาถึงเมืองเฉิงตูประเทศจีน ผ่านขั้นตอนของทางราชการ หลินปิงได้ถูกส่งตัวมายังศูนย์วิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้า ปี่เฟิงเซี๊ยะ เมืองหยางอัน สาธารณรัฐประชาชนจีนแล้ว ในช่วงเช้าของวันที่ 29 กันยายน 2556 ที่ ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้าปี่เฟิงเซี๊ยะ ได้มีการจัดพิธีต้อนรับและรับมอบแพนด้าหลินปิง ที่กลับมาอยู่ในความดูแลของจีน โดยได้มีการตกแต่งศูนย์วิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้าปี่เฟิงเซียะ ด้วยป้ายข้อความต้อนรับแพนด้าหลินปิงที่เกิดในประเทศไทย จากพ่อและแม่หมีแพนด้าที่ถูกส่งไปจากศูนย์แพนด้าแห่งนี้ มีการแสดงต้อนรับคณะของแฟนคลับ และเจ้าหน้าที่ เข้าสู่บ้านหลังใหม่ของแพนด้าหลินปิง ก่อนที่พิธีการของทางประเทศจีนจะเริ่มขึ้น โดยมีการกล่าวแสดงความขอบคุณที่ทางประเทศไทยได้ดูแลครอบครัวแพนด้าเป็นอย่างดี จนกระทั่งสามารถได้ลูกแพนด้าหลินปิง ซึ่งปัจจุบันหลินปิงถือว่าเป็นแพนด้าที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ มีลำตัวยาว หุ่นดีเหมาะสำหรับการที่จะเป็นแม่พันธุ์ที่ดีต่อไปในอนาคต และหลินปิงยังเป็นแพนด้าที่สร้างความสุขให้กับคนไทย ซึ่งหลินปิง ถือเป็นแพนด้าที่มีแฟนคลับมากที่สุด อีกทั้งแฟนคลับและคนรักแพนด้าหลินปิง ยังได้ร่วมเดินทางมาส่งถึงจีนถือเป็นความประทับใจ และทางการจีนเองจะพยายามสร้างแฟนคลับแพนด้าหลินปิงที่ประเทศจีนให้มากที่สุด พร้อมกันนี้ นางสาวกัญจนา ศิลปะอาชา ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะแฟนคลับของแพนด้าหลินปิง ได้ขึ้นกล่าวขอบคุณการต้อนรับของทางการจีน และได้รับมอบภาพวาดแพนด้าหลินปิง จากฝีมือนักวาดภาพเด็กที่เมืองเฉิงตูเป็นที่ระลึก ก่อนที่จะพาคณะเข้าไปอำลาแพนด้าหลินปิง ทีมสัตว์แพทย์ และพี่เลี้ยงที่จะต้องอยู่ดูแลหลินปิงต่อไปอีก 2 สัปดาห์
ทางด้าน สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ จันทรังษี สัตวแพทย์ประจำตัวหมีแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับหลินปิงตั้งแต่มาถึงเมืองจีน จนถึงเช้าวันที่ 29 กันยายน 2556 แม้หลินปิงจะยังมีอาการตื่นอยู่บ้างแต่ก็ถือเป็นเรื่องธรรมชาติของแพนด้าและสัตว์อื่นๆ ที่ยังไม่คุ้นเคยกับที่อยู่และสภาพแวดล้อมใหม่ๆ จึงต้องใช้เวลาในการปรับตัวไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนเรื่องอาหารระยะแรกนี้ หลินปิงยังไม่ยอมกินไผ่ของทางจีน แต่ชอบกินหน่อไผ่ของจีนมากกว่า คงต้องอาศัยเวลาปรับตัวไปอีกระยะหนึ่ง ขณะที่ 2 สัปดาห์ที่พี่เลี้ยงของเราจะอยู่กับหลินปิงก็จะมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลินปิงทุกอย่าง ทั้งเรื่องของพฤติกรรม ความชอบ ไม่ชอบ ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ ทั้งหมดเพื่อนำไปใช้สำหรับการดูแลและวิจัยต่อไปด้วย
ขณะเดียวกัน ทางคณะแฟนคลับ และสื่อมวลชนจากประเทศไทยก็ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมชนส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ซึ่งมีการปล่อยหมีแพนด้าให้อยู่กับสภาพอากาศตามธรรมชาติ แม้จะมีคอกกั้นแต่เป็นลักษณะของคอกที่กว้างใหญ่มากใกล้เคียงกับสภาพความเป็นธรรมชาติ และถือว่าที่เมืองหย่าอานแห่งนี้เป็นพื้นที่ป่าที่พบหมีแพนด้า เป็นครั้งแรกของโลก และมีสภาพความสนบูรณ์ และมีหมีแพนด้าอยู่ในป่าธรรมชาติ มากถึงร้อยละ 50 ของที่มีอยู่ทั่วโลก 2,000 ตัว
 
1 ตุลาคม 2556 , 13:43 น. , อ่าน 1222  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่