ทางการจีน จะส่งภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งกลับมายังไทย ตลอดระยะเวลาที่หลินปิงอยู่จีน 1 ปี

  
     ทางการจีน จะส่งภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งกลับมายังไทย ตลอดระยะเวลาที่หลินปิงอยู่จีน 1 ปี พร้อมยินดีให้ผู้รักหลินปิง ไปเยี่ยมได้ หลังช่วงผสมพันธุ์
ดร.สิงห์ทอง บัวชุม คณะกรรมการด้านนโยบายและกำกับดูแลเพื่ออภิบาลหมีแพนด้า องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่ได้หารือกับทางการจีน เกี่ยวกับการนำเสนอความเคลื่อนไหวของความเป็นอยู่ของหลินปิงที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์หมีแพนด้าปี่เฟิงเซี๊ยะ เมืองหยางอัน สาธารณรัฐประชาชนจีน ทางการจีนแจ้งว่า ตลอดระยะเวลาที่หลินปิงอยู่อาศัยอยู่ที่ศูนย์วิจัย จะมีการส่งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว กลับมายังไทย เพื่อให้แฟนคลับ ได้ทราบถึงความเคลื่อนไหวต่างๆ พร้อมทั้ง มีความยินดีให้แฟนคลับหลินปิง ไปทัวร์ ไปทัศนศึกษา เยี่ยมชมหลินปิงได้ โดยมีระยะเวลาที่เหมาะสม คือ หลังฤดูกาลผสมพันธุ์ คือ หลังเดือนเมษายน 2557 และหลินปิงจะสามารถเดินทางกลับมายังไทยพร้อมคู่ครองจากนี้อีก 1 ปี โดยจะตั้งท้องหรือไม่ก็ได้ ภายหลังหลินปิงกลับไปในวันสองวันแรก หลินปิงยังปรับตัวไม่ได้ แต่หลังจากวันที่ 30 กันยายน 2556 เป็นต้นมา เริ่มปรับตัวได้ และภายในอีก 5 วันจากนี้ คงจะปรับตัวได้ดีขึ้น
ด้านของการผสมพันธุ์เทียมหลินฮุ่ยและช่วงช่วง หากมีการติดลูก จะต้องมีการพูดคุยกับทางการจีนอีกครั้ง เกี่ยวกับการส่งตัวกลับ เพราะตามการเจรจา หลินฮุ่ยและช่วงช่วง จะต้องอยู่ไทยอีก 1 ปี จากนี้ แต่หากหลินฮุ่ย เกิดลูกแพนด้า อาจต้องมีการพูดคุยกันใหม่ เนื่องจาก ตามกฎ แต่ละประเทศ จะมีแพนด้าในประเทศได้ไม่เกินประเทศละ 4 ตัว ซึ่งต้องคิดเผื่อ หลินปิง คู่ครอง และอาจมีลูกหลินปิง อีก ซึ่งต้องมีการหารือกันระหว่างทางการจีนและไทย อีกอย่างแน่นอน
 
1 ตุลาคม 2556 , 13:45 น. , อ่าน 1214  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่