ครม.มีมติอนุมัติงบ 2300 ล้านบาทเพื่อแทรกแซงราคาข้าวโพด และรับซื้อในราคาประกันกิโลกรัมละ 7 ถึง9 บาท

  
     คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติงบ 2300 ล้านบาทเพื่อแทรกแซงราคาข้าวโพด และรับซื้อในราคาประกันกิโลกรัมละ 7-9 บาท ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ประเดิมงานแรกเจรจากับผู้ชุมนุม
นายวิเชียร พุฒิวิญญู ประเดิมงานแรกในโอกาสรับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่คนใหม่ ด้วยการเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ที่ปักหลักชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 แล้ว โดยตลอดทั้งวันที่ผ่านมาผู้ชุมนุมได้รวมตัวนั่งขวางปิดประตูทางเข้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ทุกด้าน ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานและไม่ให้ประชาชนเข้าไปติดต่อราชการ โดยนายฤทธิพงศ์ เตชะพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายไพโรจน์ กุลละวณิชย์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ และตัวแทนเกษตรจังหวัดเชียงใหม่มาเจรจากับตัวแทนผู้ชุมนุมที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยแกนนำผู้ชุมนุมกล่าวว่า พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ไม่เหมือนที่จังหวัดน่าน จึงไม่สามารถนำการแก้ปัญหาบนพื้นที่น่านมาแก้ปัญหาที่เชียงใหม่ได้ โดยอยากให้มีการสำรวจพื้นที่ปลูกข้าวโพดใหม่ เนื่องจากข้อมูลที่ใช้จากการสำรวจของปี 2555/2556 มีเกษตรกรปลูกพืชอย่างอื่นมาก่อน แต่เพิ่งเปลี่ยนมาปลูกข้าวโพดบนพื้นที่มรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ ทั้งนี้นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายสุรพล เกียรติไชยากร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย ได้โทรศัพท์โฟนอินเข้ามาว่าได้มีการนำปัญหาดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ยอมเปิดประตูทางเข้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้าไปทำงานและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิในโอกาสมาทำงานวันแรก โดยได้ยินยอมไปปักหลักรอคำตอบ
ล่าสุดรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีและนายสุรพล เกียรติไชยากร ได้โทรศัพท์โฟนอินมาอีกรอบว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด โดยการอนุมัติงบ 2300 ล้านบาทเพื่อแทรกแซงราคาข้าวโพด โดยจะรับซื้อในราคาประกันกิโลกรัมละ 7-9 บาท
 
1 ตุลาคม 2556 , 16:57 น. , อ่าน 1182  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่