ม็อบข้าวโพดเชียงใหม่สลายการชุมนุมแล้ว ขณะที่จะมีการเปิดจุดรับซื้อตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

  
     จังหวัดเชียงใหม่ขานรับมติคณะรัฐมนตรี พร้อมแก้ปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำ พร้อมเปิดจุดรับซื้อตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ผู้ชุมนุมยอมสลายการชุมนุมแล้ว
นายฤทธิพงศ์ เตชะพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ และนายไพโรจน์ กุลละวณิชย์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่และนางนิยดา หมื่นอนันต์ การค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมแกนนำผู้ชุมนุมเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่จำนวน 33 คน ณ ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อแจ้งมติคณะรัฐมนตรีอนุมัติวงเงิน 2,300 ล้านบาทเพื่อแทรกแซงราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้เกษตรกร โดยได้มีหนังสือแจ้งไปยังนายอำเภอในพื้นที่ปลูกข้าวโพด ให้แจ้งพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด ทั้งนี้จังหวัดพร้อมดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีและวางแนวปฏิบัติแล้ว และะเชิญผู้ประกอบการและแกนนำร่วมประชุมกับหน่วยงานรัฐ ให้เกษตรกรไปพบเกษตรอำเภอได้เลย จะช่วยเหลือเกษตรกรที่มีทะเบียนแล้วเพื่อป้องกันการคอรัปชั่นของผู้ประกอบการ เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ จะช่วยเหลือเฉพาะผู้ที่เดือดร้อนจริง ๆ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดและเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ตรวจสอบข้อมูลและไม่ให้กำจัดสิทธิผู้ที่เดือดร้อนแต่ไม่ได้มาร่วมชุมนุม ทางกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรได้ขอร่วมกับภาครัฐในการตรวจสอบจุดรับซื้อ เพื่อปกป้องเงินของรัฐ โดยจะมีการตรวจความพร้อมผู้ประกอบการ 32 รายในวันที่ 3-4ตุลาคม 2556 และจะเชิญประชุมร่วมอีกครั้งในวันที่ 7 ตุลาคม 2556
ขณะที่หัวหน้าสำนักงานการค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า จะรับซื้อข้าวโพดที่ความชื้น 30% ในราคากิโลกรัมละ 7 บาท และที่ความชื้น 14.50 % กิโลกรัมละ 9 บาท โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป
เกษตรกรกว่าสองพันคนที่ปักหลักชุมนุมยืดเยื้อมาเป็นวันที่สามแล้ว เมื่อทราบเรื่องแล้วพึงพอใจ และแยกย้ายกันไปในเวลาต่อมา
 
1 ตุลาคม 2556 , 17:54 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่