รายงานพิเศษ จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดเทศกาลกินเจ ประจำปี 2556

  
     รายงานพิเศษ จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดเทศกาลกินเจ ประจำปี 2556 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
เทศกาลกินเจ เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีและถูกบรรจุลงในปฏิทินท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ เทศกาลกินเจ กำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือ เริ่มตั้งแต่ 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 รวม 9 วัน 9 คืน นับตามปฏิทินจีน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคมของไทย การกินเจ หมายถึง การถือศีลอย่างญวนและจีนที่ไม่กินของสดคาว แต่บริโภคอาหารประเภทผักที่ไม่มีของสดของคาวผสม ซึ่งมาจากรากศัพท์คำภาษาจีนที่ว่า เจียฉ่าย หมายถึง การกินอาหารผัก อาหารที่มาจากพืชผักธรรมชาติ ไม่มีเนื้อสัตว์ปะปน และไม่ปรุงด้วยผักฉุนทั้ง 5 ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ และงดเว้นน้ำนมสด นมข้น ด้วย เพราะ ถือว่าเป็นของสด ของคาว
ปัจจุบันมีการยอมรับกันโดยทั่วไปถึงคุณค่าของ อาหารเจ เนื่องจากการรับประทานพืชผักในปริมาณที่มากกว่าปกติ งดเว้นเนื้อสัตว์ ทำให้กระเพาะได้พักจากภารกิจการย่อยเนื้อสัตว์ที่ทำประจำอยู่ และได้รับวิตามินเข้าไปเสริมสร้าง ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ รวมทั้ง ได้โปรตีนจากถั่วชนิดต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากโปรตีนที่เราได้รับจากเนื้อสัตว์ ช่วงเวลานี้ จึงถือเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนจากการรับสารอาหารย่อยยากจากแหล่งอาหารต่างๆ รวมทั้งยังได้รับพลังใจจากการที่ปฏิบัติตัวอยู่ในศีลทำให้จิตใจอิ่มเอิบ เบาสบาย
องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ได้เล็งเห็นความสำคัญของเทศกาลกินเจ จึงได้ร่วมกับประชาชนเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานเทศกาลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 5 ธันวาคม 2556 โดยภายในงานจัดให้มีกิจกรรมพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 09.30 เป็นต้นไป ชมขบวนแห่เทศกาลกินเจ การแสดงเชิดสิงโต การแสดงระบำ 5 นางฟ้า ผัดหมี่มงคลกระทะยักษ์ ร่วมถวายสักการะพระโพธิสัตว์กวนอิม และร่วมรับประทานอาหารเจ ฟรี ตลอดการจัดงานเทศกาลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ ระหว่างวันที่ 5 – 13 ตุลาคม 2556 ณ พุทธสถานเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยขอให้ผู้ร่วมงานร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการนำภาชนะจากบ้านมารับอาหาร ณ บริเวณงาน เพื่อช่วยกันรณรงค์ลดโลกร้อน
 
3 ตุลาคม 2556 , 17:28 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่