บรรยากาศเทศกาลกินเจที่เชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว

  
     บรรยากาศของเทศกาลกินเจที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว โดยพบว่าพืชผักราคายังไม่ขยับตัวสูงมากนัก ขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่จะเปิดโรงเจฟรี 9 วัน 9 คืน
บรรยากาศเทศกาลกินเจที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว ประชาชนที่ตั้งใจจะรับประทานอาหารเจก็เริ่มงดรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์กันตั้งแต่วันนี้เพื่อเป็นการล้างท้องตามความเชื่อ บรรยากาศที่ตลาดเมืองใหม่ตลาดค้าปลีกและส่งสินค้าประเภทพืชผักสวนครัวแหล่งใหญ่ของภาคเหนือเริ่มคึกคัก บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเริ่มสั่งซื้อผักเพื่อนำไปประกอบการหารเจจำหน่ายแล้ว จากการสำรวจพบว่าราคาพืชผักในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ยังถือว่าไม่สูงเท่าปีก่อน ๆ โดยพบมีการขยับราคาขึ้นบางชนิดเฉลี่ยกิโลกรัมละ 2-3 บาทเท่านั้น ขณะเดียวกันก็พบว่ามียอดการสั่งซื้อพืชผักจากทางภาคกลางเพิ่มขึ้น ในช่วงของเทศกาลกินเจนี้ โดยเฉพาะตลาดไท กรุงเทพมหานคร
ที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีพิธีเปิดเทศกาลกินเจในวันพรุ่งนี้ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพหลัก มีขบวนแห่เจ้าแม่กวนอิม และศิลปวัฒนธรรมจากชาวไทยเสื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ไปยังพุทธสถาน โดยจะมีการเปิดโรงเจประกอบอาหารเจ แจกจ่ายให้กับประชาชนรับประทานฟรีตลอด 9 วัน 9 คืน ของเทศกาลกินเจ
 
4 ตุลาคม 2556 , 18:00 น. , อ่าน 1219  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่