เทศกาลกินเจที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว โดยจะจัด 9 วัน 9 คืน

  
     เทศกาลกินเจที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว โดยจะจัด 9 วัน 9 คืน เปิดโรงทานให้ประชาชนรับประทานอาหารเจฟรี เพื่อลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ชำระล้างจิตใจและร่างกายให้สะอาด
เทศกาลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ ที่จังหวัดเชียงใหม่ขึ้นแล้ว โดยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธีเปิด ณ บริเวณพุทธสถานเชียงใหม่ โดยได้ผัดหมี่มงคลกระทะยักษ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.30 เมตร ใช้เส้นหมี่ 80 กิโลกรัม พร้อมเครื่องปรุงมงคล 10 ชนิด แจกจ่ายแก่ประชาชนที่ไปร่วมงาน ทั้งนี้ได้มีการตั้งโรงเจ ประกอบอาหารเจ มีบริษัทวนัสนันท์ เชียงใหม่ ร่วมเป็นเจ้าภาพ ขณะที่นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้บริจาคเงินส่วนตัวสำหรับประกอบอาหารเจแจกจ่ายประชาชนเป็นเงิน 4 แสนบาท โดยอาหารเจจะทำแจกจ่ายแก่ประชาชนฟรีตลอดระยะเวลาของการจัดงาน 9 วัน 9 คืน ระหว่างวันที่ 5-13 ตุลาคม 2556 งานดังกล่าวเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา สนับสนุนเทศกาลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีน ลด ละ เลิกการบริโภคเนื้อสัตว์ รณรงค์ให้ประชาชนบริโภคผัก ผลไม้ งดอาหารคาว งดฆ่าสัตว์ ตัดชีวิตในช่วงรับประทานอาหารเจ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดงานดังกล่าวต่อเนื่องทุกปี เหมือนเมืองใหญ่ ๆ ในประเทศไทยและได้กระจายไปยังอำเภอต่าง ๆ ในพื้นที่แล้ว
การกินเจ หมายถึงการถือศีลอย่างญวนและจีน ไม่กินของสดคาว แต่บริโภคอาหารประเภทผัก มีรากศัพท์จากภาษาจีนว่า เจียฉ่าย หมายถึงการกินผัก อาหารที่มาจากพืชผักธรรมชาติ ไม่มีเนื้อสัตว์ปะปน ไม่ปรุงด้วยผักฉุน 5 ประเภท ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยฉ่าย ใบยาสูบ และงดเว้นนมข้นด้วยเพราะถือว่าเป็นของสดและคาว อาหารเจนับว่ามีคุณค่า เนื่องจากรับประทานผักในปริมาณที่มากกว่าปกติ งดเว้นเนื้อสัตว์ ทำให้กระเพาะได้พักจากภารกิจย่อยเนื้อสัตว์ที่ทำประจำ ได้วิตามินเข้าไปเสริมสร้างซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ ชำระล้างร่างกายและจิตใจให้สะอาด
 
5 ตุลาคม 2556 , 13:20 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่