ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว Asia Calling ประจำประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังถูกถูกอำนวยการสถาบันภาษาโทรศัพท์ข่มขู่

  
     ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว Asia Calling ประจำประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังถูกถูกอำนวยการสถาบันภาษาโทรศัพท์ข่มขู่ กรณีท้วงติงเรื่องการแปลบทความสั้น
นางกรรนิกา เพชรแก้ว ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว Asia Calling ประจำประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังถูกผู้อำนวยการสถาบันภาษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์มาต่อว่าคุมคาม และใช้คำพูดดูถูก เพราะได้ส่งหนังสือไปตำหนิการแปลบทความสั้นของ Asia Calling ที่มอบหมายให้สถาบันภาษาแปลว่าแปลผิดจนความหมายเปลี่ยน ก่อนนำไปออกอากาศทางสถานีวิทยุ เอฟเอ็ม 100 เสียงสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากสำนักข่าว Asia Calling ได้ร่วมมือกับสถานีวิทยุ เอฟเอ็ม 100 เสียงสื่อสารมวลชน นำบทความสั้นมาออกอากาศนานกว่า 1 ปี ซึ่งนางกรรณิกา ในฐานะผู้สื่อข่าว สำนักข่าว Asia Calling มีหน้าที่ตรวจทานบทความที่แปลเป็นภาษาไทย ซึ่งก็พบว่ามีการแปลผิดพลาดจนความหมายเปลี่ยน จึงได้ส่งอีเมลล์ท้วงติงไปหลายครั้ง หลังจากได้รับอีเมลล์ดังกล่าว ก็มีชายคนหนึ่งอ้างชื่อว่าอาจารย์เหรียญ เป็นผู้อำนวยการสถาบันภาษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์มาว่ากล่าว พูดจาคุกคาม และแสดงน้ำเสียงดูถูกสถานศึกษาของนางกรรณิกา จึงได้เข้ายื่นหนังสือเพื่อขอให้ตรวจสอบและคุ้มครองการทำงานในฐานะสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ในรั้วมหาวิทยาลัย
รองศาสตราจารย์ โรม จิรานุกรม รองอธิการบดี ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้รับหนังสือ และได้แสดงความเสียใจ ขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรับที่จะไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย
 
5 ตุลาคม 2556 , 18:24 น. , อ่าน 1185  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่