นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน มีกำหนดเดินทางมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า การเดินทางมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ของนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน จะทำให้ทั่วโลกรู้จักจังหวัดเชียงใหม่มากยิ่งขึ้น
นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 12-13 ตุลาคม 2556 นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน มีกำหนดเดินทางมาเยือนประเทศไทยและจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะแขกของรัฐบาล และจะมีผู้ร่วมคณะประมาณ 80 คน พร้อมสื่อมวลชนอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อติดตามทำข่าวและเผยแพร่ไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนและทั่วโลก โดยจังหวัดเชียงใหม่ มีการเตรียมพร้อมทุกด้าน เริ่มต้นด้วยช่วงค่ำของวันที่ 12 ตุลาคม 2556 จะมีการเลี้ยงอาหารค่ำคณะนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ของไทย จะร่วมงานในครั้งนี้ด้วย ซึ่งจะต้อนรับด้วยอาหารพื้นเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ และการแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ จากนั้น ในวันที่ 13 ตุลาคม 2556 คณะนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเดินทางไปยังโรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวานิชบำรุง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีน เพื่อดูการเรียนการสอน กิจกรรมต่างๆ ภายในโรงเรียน ในฐานะที่ไทยและจีนเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นกันมายาวนาน จากนั้น จะเดินทางไปชมการแสดงและจำหน่ายสินค้า โอทอป ที่ข่วงสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยจะมีการแสดงสุดยอด โอทอปต่างๆ เช่น การแกะสลักไม้ การทำเครื่องเงิน เครื่องเขิน ตีลายแผ่นแร่ การทำร่ม โคมลอย การทอผ้าฝ้าย ผ้าพื้นเมือง การทำลำไยอบแห้ง การแปรรูปลำไย ให้ชาวโลกได้รับรู้ รับทราบ เพื่อเป็นช่องทางตลาดให้กับสินค้าของจังหวัดเชียงใหม่ ต่อไป
สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย จะใช้กำลังตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจสันติบาล ตำรวจในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ล่าสุด กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าหารือกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เพื่อรับทราบขั้นตอนดำเนินงานแล้ว
 
6 ตุลาคม 2556 , 13:59 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่