ต้นสัปดาห์นี้อุณภูมิจะลดลง5องศา ภาคเหนือเตรียมรับลมหนาว

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์พื้นที่ภาคเหนือระหว่างวันที่ 7-11 ตุลาคม 2556 เตรียมรับลมหนาวระลอกใหม่ ส่งผลให้อุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว 3-5 องศา
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนได้แผ่เสริมเข้ามา ปกคลุมตอนบนของประเทศไทยทำให้ภาคเหนือมีฝน ก่อนที่จะลดลง โดยช่วงวันที่ 7-11 ตุลาคม 2556 บริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมเป็นต้นไปอุณหภูมิภาคเหนือจะหนาวเย็นลง ปรับลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ระยะนี้เป็นช่วงปลายฤดูฝน สภาพอากาศจะแปรปรวน เกษตรกรควรดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย เนื่องจากร่างกายปรับตัวไม่ทัน ในระยะต่อไปปริมาณฝนจะเริ่มลดลงโดยเริ่มจากทางตอนบนของภาคก่อน เกษตรกรที่มีแหล่งกักเก็บน้ำเป็นของตัวเองควรกักเก็บน้ำไว้ใช้ ทางด้านการเกษตรด้วย สําหรับชาวนาควรระวังและป้องกันการระบาดของโรคพืชที่เกิดจากเชื้อราโดยเฉพาะโรคไหม้
เดือนตุลาคม ช่วงเปลี่ยนจากฤดูฝนไปสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศแปรปรวน มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะเสริมเข้าปกคลุมภาคเหนือเป็นครั้งคราว ทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในระยะแรกที่มวลอากาศเย็นเสริมเข้าปกคลุม แล้วอากาศจะเย็นลงเล็กน้อย กับมีหมอกบางในตอนเช้า ส่วนมากระยะครึ่งหลังของเดือน ปริมาณและการกระจายของฝนจะลดลงโดยทั่วไป เดือนนี้ปริมาณฝน และอุณหภูมิมีค่า ใกล้เคียงค่าเฉลี่ย
 
7 ตุลาคม 2556 , 11:44 น. , อ่าน 1174  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่