คณะสงฆ์ ภาค 7 เตรียมประกอบพิธีทำบุญบุพพเปตพลี ตานก๋วยสลากล้านนา ข่วงหลวงเชียงใหม่

  
     คณะสงฆ์ ภาค 7 เตรียมประกอบพิธีทำบุญบุพพเปตพลี ตานก๋วยสลากล้านนา ข่วงหลวงเชียงใหม่ เพื่อแผ่กุศลไปถึงบุรพกษัตริยาธิราช ผู้มีพระคุณต่อแผ่นดินเชียงใหม่และบรรพชนที่ได้ล่วงลับไปแล้ว
ตามที่ กรมราชทัณฑ์ ได้คืนพื้นที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ให้กับชาวจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างเป็นคุ้มหลวงเวียงแก้ว และเป็นปอดแห่งใหม่ใจกลางเมือง คณะสงฆ์และจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งพี่น้องประชาชน ได้เข้าไปปัดกวาดทำความสะอาด และนิมนต์พระสงฆ์ทั่วจังหวัดเชียงใหม่เข้าอยู่ปริวาสกรรม เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่บรรพชนผู้ร่วมก่อสร้าง เมื่อนับร้อยปีที่ผ่านมา
ในส่วนของความคืบหน้า โครงการปรับปรุงพัฒนาพื้นที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ เป็นคุ้มข่วงหลวงเวียงแก้ว ล่าสุด คณะสงฆ์ ภาค 7 ได้ประชุมเพื่อเตรียมจัดกิจกรรมเปิดป้ายคุ้มหลวงเวียงแก้ว และบำเพ็ญบุญตามประเพณีเมืองเหนือบุพพเปตพลี หรือ ตานก๋วยสลากล้านนา เพื่อแผ่กุศลไปถึงบุรพกษัตริยาธิราช ตลอดจนผู้มีพระคุณต่อแผ่นดินเชียงใหม่และบรรพชนทั้งหลายที่ได้ล่วงลับไปแล้ว กำหนดจัดพิธีในวันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป โดยการนำของพระเทพวรสิทธาจารย์ รองเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร พร้อมด้วยคณะสงฆ์ และสามเณร จำนวน 256 รูป โดยพิธีครั้งนี้ จะมีการทานสงเคราะห์แก่ผู้มารับทาน หรือ คนยากไร้ จำนวน 1,000 คน ด้วย
 
8 ตุลาคม 2556 , 16:21 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่