บสย. ค้ำประกันสินเชื่อให้แก่โรงงานแปรรูปปลาหมึกอบแห้งที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากกิจการขนาดเล็กในครัวเรือน ปัจจุบันมีกำลังการผลิตมูลค่ากว่าสิบล้านบาทต่อเดือน

  
     บสย. ค้ำประกันสินเชื่อให้แก่โรงงานแปรรูปปลาหมึกอบแห้งที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากกิจการขนาดเล็กในครัวเรือน ปัจจุบันมีกำลังการผลิตมูลค่ากว่าสิบล้านบาทต่อเดือนและเตรียมบุกตลาดบนอย่างเข้มแข็ง
คณะผู้บริหารบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. นำคณะสื่อมวลชนภาคเหนือ เดินทางไปศึกษาดูงานผู้ประกอบการ SMEs ที่ได้รับการสนับสนุนการค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย. ผู้ผลิตปลาหมึกแปรรูป SEA ONE ที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนางพรพรรณ ภัทรนรากุล เจ้าของกิจการให้การต้อนรับ และนำคณะเยี่ยมชมกรรมวิธีการผลิตปลาหมึกแปรรูป ที่ดำเนินการมากว่า 17 ปีแล้ว จากกิจการเล็กๆ ในครัวเรือน ปัจจุบันเป็นโรงงานขนาดกลาง นำเข้าปลาหมึกแห้งจากเวียดนามมาเป็นวัตถุดิบเนื่องจากปลาหมึกไทยแพงกว่ามาก ผลิตส่งขายชลบุรี แม่กลอง มหาชัย หัวหิน มียอดขายเดือนละกว่า 10 ล้านบาท กำลังผลิตเฉลี่ยวันละประมาณ 700 กิโลกรัม ปัจจุบันกำลังพัฒนาผลิตแบบบรรจุซองจำหน่ายตามร้านของฝากทั่วไป เน้นตลาดล่าง และกำลังจะเข้าไปขอพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดบน โดยหลักของการประกอบอาชีพคือต้องมีความรับผิดชอบต่อผลิตภัณฑ์ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า โดยในอนาคตจะขอให้ บสย.ค้ำประกันสินเชื่อเพื่อขยายกิจการอีก จัดซื้อเครื่องจักรและลดจำนวนการใช้แรงงาน
สำหรับการเตรียมการรองรับประชาคมอาเซียนนั้น นางพรพรรณกล่าวว่า ส่วนตัวแล้ว จะขายในประเทศ เนื่องจากไม่มีความชำนาญ และมีความรู้ ทั้งเรื่องภาษา และข้อกฎหมาย เกรงว่าหากส่งออกแล้ว จะติดขัดในข้อบังคับหลายอย่างแล้วจะขาดทุน ซึ่งการผลิตในประเทศก็แทบไม่พอจำหน่ายอยู่แล้ว
ในอนาคตอันใกล้ ปลาหมึกหยองบรรจุซอง ยี่ห้อ ซีวัน จะออกวางจำหน่ายในตลาด จะเห็นได้ว่า นางพรพรรณ เริ่มจากกิจการเล็กๆ แบบครัวเรือนแล้วค่อย ๆ ขยับขยาย โดยมี บสย.เป็นพี่เลี้ยง ช่วยค้ำประกันสินเชื่อให้ จนปัจจุบัน มีกิจการที่มั่นคง ดำเนินธุรกิจโดยไม่ประมาท รับผิดชอบลูกค้า สร้างงาน สร้างรายได้สู่ท้องถิ่น
 
8 ตุลาคม 2556 , 17:37 น. , อ่าน 1257  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่